Nguyên liệu:
700g tôm tươi cỡ vừa (khoảng 30 con/kg), bóc vỏ bỏ đầu, lấy chỉ đen
150g dừa nạo vụn
Nước ướp
100ml nước sốt ớt ngọt
70ml dầu hào
60ml nước
50g lá basil băm nhỏ
2 thìa đường nâu
1 thìa dầu ớt
1 thìa nhỏ gừng, xay nhuyễn
1 thìa nhỏ tỏi xay nhuyễn
1 thìa dầu vừng
Cốt của 2 quả chanh
Thực hiện
Gừng, tỏi bóc vỏ xay nhuyễn.
Chanh lăn qua vài vòng cho mềm, rồi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Trộn tất cả nguyên liệu trong phần nước ướp vào một bát nhỏ.
Để hỗn hợp nước ướp nghỉ ít nhất khoảng một giờ để lên hương vị.
Nếu bạn dùng xiên que tre hay gỗ thì cần ngâm qua nước khoảng nửa tiếng để xiên không bị cháy khi nướng.
Cho tôm vào hộp có nắp hoặc túi khóa kéo, đổ nước ướp vào rồi lắc đều. Đậy kín hộp hoặc kéo khóa túi lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
Nhóm than hoặc bật lò ở nhiệt 180 độ cho nóng trước.
Sau khi ướp, vớt tôm ra cho ráo, đun sôi chỗ nước ướp cho đến khi keo lại còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp để nguội bớt.
Xiên từng con tôm vào que tre, có thể xiên tôm cho nằm ngang nối nhau. Đừng xiên chồng tôm lên nhau.
Nướng trên lò than khoảng 2 phút mỗi bên, dùng chổi quét một lượt nước ướp cô đặc, rồi lại nướng tiếp đến khi tôm chín.
Tôm chín lấy ra khỏi lò, quét tiếp một lượt nước ướp và rắc dừa nạo lên cả hai mặt xiên tôm.
Khi ăn có thể chấm cùng nước sốt đã cô đặc.