Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến: Đảm bảo công khai, minh bạch

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đang gấp rút triển khai thực hiện tích hợp dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và cung cấp thông tin quy hoạch trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây được xem là khâu đột phá trong cải cách hành của lĩnh vực xây dựng, tăng cường công khai, minh bạch nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Minh bạch công tác cấp phép, quy hoạch
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, tích hợp dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và cung cấp thông tin quy hoạch trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Xây dựng đã giao Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Vụ Quy hoạch kiến trúc và Trung tâm Thông tin Bộ Xây dựng phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai thực hiện.
Hiện tại, hệ thống phần mềm đã hoàn thành xây dựng 3 phân hệ, trong đó 2 phân hệ dành cho người dân, doanh nghiệp khai báo thông tin và 1 phân hệ dành cho cán bộ giải quyết thủ tục hành chính ở 63 tỉnh, TP. Người dân sẽ có 2 cách để xin cấp giấy phép xây dựng và cung cấp thông tin quy hoạch. Một là nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và hệ thống sẽ tự động điều hướng về Cổng dịch vụ công cấp giấy phép xây dựng và cung cấp thông tin quy hoạch của Bộ Xây dựng để hoàn thiện giấy tờ chuyên ngành. Hai là truy cập trực tiếp vào Cổng dịch vụ công của Bộ Xây dựng để nộp hồ sơ.
Dịch vụ công trực tuyến giúp thông tin công khai, minh bạch hỗ trợ tối đa cho người dân và doanh nghiệp (Ảnh: Phong Thu)
Đối với dịch vụ cấp giấy phép xây dựng cho công trình, nhà ở riêng lẻ, người dân có thể khai báo thông tin, thanh toán lệ phí trực tuyến và tra cứu tình trạng hồ sơ rất dễ dàng trên Cổng dịch vụ công. Sau thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định, người dân sẽ nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính trả đến tận nhà thông qua dịch vụ Bưu chính công ích. Thông qua hệ thống, cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cũng có thể yêu cầu người dân bổ sung nếu hồ sơ gửi đến chưa đúng hay chưa đủ thông tin; Đối với dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch, người dân chỉ cần cung cấp một số thông tin về vị trí, địa điểm lô đất và yêu cầu cấp thông tin thì UBND quận, huyện hoặc các Sở chuyên ngành sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin.
“Để chuẩn bị cho việc ra mắt hệ thống, Trung tâm Thông tin sẽ phối hợp với các đơn vị để triển khai tập huấn cho cán bộ của các cơ quan tham gia cấp giấy phép xây dựng và cung cấp thông tin quy hoạch ở các địa phương triển khai thí điểm lần này là Hà Nội, Quảng Ngãi, An Giang, Tiền Giang và Hậu Giang. Dự kiến, đến ngày 31/12, tất cả các địa phương trên cả nước sẽ hoàn thành việc tích hợp dịch vụ công trực tuyến cấp giấy phép xây dựng mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.
Hà Nội triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 3,4
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành trong triển khai Chương trình công tác năm 2020. Sở Xây dựng đã triển khai tích cực việc rà soát các thủ tục hành chính, các văn bản pháp quy, giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, giảm thời gian; công khai minh bạch. Theo đó, ngành xây dựng tập trung tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành. Khai thác sử dụng có hiệu quản Hệ thống quản lý văn bản, Cổng thông tin điện tử của Sở, Hệ thống dịch vụ công trực tuyện; Hệ thống “Một cửa” điện tử dùng chung 3 cấp của TP trong công tác chỉ đạo, điều hành.
Hạn chế tối đa việc doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, khắc phục tình trạng quá tải trong giải quyết TTHC, thời gian qua Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục rà soát, đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giao dịch. Ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2020; tiến hành khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của Sở Xây dựng Hà Nội năm 2020; kế hoạch xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa năm 2020…
Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý và cấp chứng chỉ hành nghề cá nhân, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức theo hướng dịch vụ công trực tuyến nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.
“Sở sẵn sàng trả kết quả giải quyết TTHC tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính công ích của TP (DVC mức độ 4) cho những cá nhân có nhu cầu. phấn đấu thực hiện việc tiếp nhận 100% hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức qua Phần mềm DVC trong thời gian tới. Tăng số đầu việc dịch vụ công mức 3, 4 tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân không phải đến cơ quan làm thủ tục. Bảo đảm đến hết năm 2020, 100% TTHC của Sở Xây dựng được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 3,4” – ông Võ Nguyên Phong cho hay.