Dịch Covid-19: Chủ quan phải trả giá đắt

Nhật Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng dự báo tiếp tục tăng, nguy cơ bùng phát trên diện rộng rất hiện hữu. Nguy hiểm hơn là trong tình hình hiện nay, nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 đã có mặt ở Việt Nam.

Người dân Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Ngọc Tú.
Nguyên nhân dịch lan rộng mấy ngày qua một phần do các địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người.

Chủ trì cuộc họp khẩn về phòng, chống Covid-19 hôm 2/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương một số địa phương, trong đó có Hà Nội đã kịp thời, phản ứng nhanh, chủ động phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Thủ tướng phê bình, nhắc nhở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi công cộng. Đặc biệt, đối với Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái, Thủ tướng yêu cầu căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự.

Thực tế, tại Yên Bái, Hà Nam, Đà Nẵng chưa quản lý tốt khu cách ly, chưa có sự phối hợp quản lý các trường hợp sau cách ly khiến dịch Covid-19 lây ra nhiều địa phương. Hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng đang là những “quả bom” có thể bùng lên bất cứ lúc nào nếu không làm tốt công tác truy vết, cách ly bởi các F1, F2 đã tỏa đi khắp cả nước.

Đối với người dân, trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, trong cộng đồng đã có ca mắc Covid-19 mới, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhưng rất nhiều người vẫn chủ quan. Nhìn vào những bãi biển, khu du lịch từ Nam chí Bắc đông nghịt người khiến ai nấy đều hoảng sợ. Nếu như trong những “biển người" ấy, có một vài trường hợp mắc Covid-19, không biết cả nước sẽ truy vết thế nào, dịch bùng phát và lan rộng ra sao. Nhiều người còn liên tưởng những “biển người” ấy với các lễ hội, nghi thức tôn giáo của Ấn Độ khiến dịch bùng phát, đất nước này rơi vào thảm cảnh kinh hoàng của Covid-19.

Sự chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh sẽ phải trả giá đắt. Hãy nhìn vào nhiều nước trên thế giới, cả các nước trong khu vực đang phải oằn mình chống chọi với Covid-19. Mất mát quá nhiều, hy sinh quá lớn nhưng hiện nhiều quốc gia vẫn chưa chặn được làn sóng dịch đang lây lan trên diện rộng, số ca mắc, tử vong không ngừng gia tăng.

Tại Việt Nam, đợt dịch lần này với hơn 20 ca mắc trong cộng đồng, nếu khẩn trương, cả nước chung sức, đồng lòng vào cuộc, thực hiện nghiêm theo khuyến cáo, may ra còn kịp kiềm chế sự lây lan, bùng phát. Hãy rút kinh nghiệm từ sự chủ quan của nhiều người dân, cả sự chủ quan đến từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương như Yên Bái, Hà Nam, Đà Nẵng. Hậu quả là nhiều địa phương đang phải gồng mình chiến đấu với dịch Covid-19.

Trước tình hình hiện nay, nhiều địa phương ghi nhận chùm ca bệnh trong cộng đồng, đòi hỏi mỗi người phải nâng mức độ cảnh giác lên cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ. Thực hiện khuyến cáo 5K không khó nhưng nếu lơ là, chủ quan, sẽ phải trả giá đắt, thậm chí cả tính mạng của mình, của gia đình và cộng đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần