Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung kiểm tra thực tế tại căng tin Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sáng 1/11. |
Đoàn đã kiểm tra đột xuất tại căng tin sinh viên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 2 cơ sở kinh doanh trên mặt đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đều xuất trình được các giấy tờ chứng nhận, có sổ ghi chép trích xuất nguồn gốc thực phẩm và chấp hành quy định về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, do 2 cơ sở là hộ sản xuất cá thể, vì vậy việc niêm yết công khai giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, các đơn vị chưa có tấm ngăn côn trùng để bảo quản thực phẩm, chưa xuất trình được giấy tờ, hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm. Đa số người bán hàng chưa khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP.Hà Nội đã thực hiện ATTP thức ăn đường phố từ năm 2012 thông qua các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát, chuẩn bị găng tay, tạp dề cho các cơ sở kinh doanh... Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống đường phố chưa đáp ứng được mong đợi của cả người dân và nhà quản lý. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, thực tế kiểm tra nhiều địa bàn cho thấy, việc thực hiện đảm bảo ATTP còn chưa tốt chủ yếu do công tác thống kê còn hạn chế. Các quận, huyện không có cán bộ chuyên trách, phải huy động cán bộ kiêm nhiệm. Đặc biệt, việc xử phạt đối với các xã, phường vẫn chưa cụ thể, trong thi hành xử phạt chỉ áp dụng hình thức nhắc nhở, chưa thực hiện thông tin công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, cần áp dụng nghiêm các hình thức xử phạt. Đồng thời truyền thông, vận động người tiêu dùng vào cuộc bằng cách phản ánh các cơ sở vi phạm qua đường dây nóng để xử lý.