Điện Kremlin: Chuyến thăm Moscow của Giám đốc CIA góp phần cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin khẳng định chuyến thăm Moscow của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được xem là tín hiệu tích cực đối với quan hệ song phương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/11 cho biết các cuộc đàm phán giữa Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns với các quan chức an ninh Nga tại Moscow được đánh giá là một tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa Moscow và Washington.
 Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns vừa có chuyến thăm Nga 2 ngày từ 2-3/11. Ảnh: Reuters
"Đối thoại ở cấp độ này và đối thoại về những vấn đề nhạy cảm như vậy là vô cùng quan trọng đối với quan hệ giữa Nga và Mỹ, đặt biệt về những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên” - ông Peskov nhấn mạnh.
Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, ông Burns dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến thăm và làm việc tại thủ đô Moscow từ ngày 2-3/11.
Giám đốc CIA Burns ngày 2/11 đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev để thảo luận về mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước.
Hãng Interfax đưa tin trong ngày 3/11, giới chức tình báo Nga-Mỹ đã có cuộc thảo luận tại Moscow về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và hợp tác liên bộ.
Thông báo của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) cho biết tham dự cuộc thảo luận có Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin và Giám đốc CIA William Burns. Thông báo nêu rõ trọng tâm hội đàm là các vấn đề phối hợp giữa hai cơ quan trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Cuộc hội đàm được tổ chức theo sáng kiến của phía Mỹ.
Ông William Burns từng là Đại sứ Mỹ tại Nga giai đoạn 2005-2008 và được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA từ tháng 3/2021.
Chuyến thăm Moscow của Giám đốc CIA diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng xấu đi trong thời gian gần đây. Moscow và Washington hiện đang bất đồng về một loạt vấn đề, bao gồm cáo buộc tấn công mạng của Nga nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, sự ủng hộ của Moscow đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, việc Nga bỏ tù nhà chính trị gia đối lập Alexei Navalny và sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014.
Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã đến Moscow trong chuyến thăm ba ngày và gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Nga, nhưng các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển nào để giải quyết bất đồng liên quan đến cơ quan ngoại giao.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva vào tháng 6/2021, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho biết hai nước sẽ phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để tiến hành các cuộc tham vấn xem liệu có thể thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược song phương hay không./.