95 năm ngày thành lập đảng

Vụ chế rượu từ cồn y tế 70 độ khiến 2 du khách tử vong:

Đối tượng vi phạm có thể phải đối mặt với mức án tới 15 năm tù

Thái An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi uống rượu được chế từ cồn y tế, cả hai du khách nước ngoài bị trúng độc methanol nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Tấn Gia, kẻ chế tạo rượu từ cồn y tế khiến 2 người tử vong. Ảnh: Công an cung cấp
Cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Tấn Gia, kẻ chế tạo rượu từ cồn y tế khiến 2 người tử vong. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 7/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam bị can Lê Tấn Gia (SN 1979, trú phường Cẩm Nam, TP Hội An, Quảng Nam) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” sau vụ hai du khách nước ngoài tử vong do ngộ độc methanol.

Trước đó, ngày 26/12/2024, cơ quan công an tiếp nhận tin báo việc hai du khách nước ngoài tử vong bất thường tại một biệt thự du lịch ở TP Hội An. Nhân viên tại biệt thự du lịch H.C ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An phát hiện hai du khách nước ngoài là bà Otteson Greta Marie (34 tuổi), quốc tịch Anh, tử vong tại phòng số 101 và ông Els Arno Quinton (36 tuổi), quốc tịch Nam Phi, tử vong tại phòng số 201.

Công an khám nghiệm hiện trường xác định không có dấu vết trầy xước hay tác động ngoại lực. Tại hiện trường, Công an thu giữ các vỏ chai rượu đã qua sử dụng. Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, hai nạn nhân tử vong do trúng độc methanol từ một loại rượu đã sử dụng.

Theo điều tra, trước đó, ngày 24/12/2024, Lê Tấn Gia là nhân viên pha chế của một nhà hàng tại TP Hội An đã sử dụng cồn y tế 70 độ (loại chỉ dùng để sát khuẩn, không được uống hay sử dụng trong chế biến thực phẩm) pha với nước lọc, vỏ chanh, đường cát trắng để tạo thành hai chai rượu Limoncello (rượu mùi). Sau đó, Gia giao rượu cho hai du khách này, sau khi uống rượu cả hai người này bị ngộ độc methanol nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Luật sư Đinh Thị Nguyên - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Nguyên Legalsun, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, sử dụng methanol trong sản xuất rượu là hành vi thuộc nhóm các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với tổ chức cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính có thể tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và tới 200 triệu đồng đối với tổ chức theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP tùy thuộc vào từng hành vi và hậu quả cụ thể.

Trường hợp hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015: Phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm đối với hành vi sử dụng nguyên liệu, hóa chất bị cấm hoặc không đảm bảo an toàn với giá trị từ 10 - 100 triệu đồng.

Phạt tù từ 7 - 15 năm nếu vi phạm làm chết 2 người. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung, như phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định trong 1 - 5 năm.

Có thể thấy rằng, những quy định nghiêm khắc về xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm không chỉ nhằm răn đe mà còn nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ quy định pháp luật. Đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là đạo đức trong kinh doanh, hướng tới bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường thực phẩm an toàn, lành mạnh.