Đóng cửa không phận miền Đông Ukraine sau vụ rơi máy bay

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tất cả kế hoạch chuyến bay dự kiến sử dụng các tuyến đường này sẽ bị Eurocontrol bác bỏ. Các tuyến này sẽ bị đóng cửa chờ thông báo sau.

Theo AFP, ngày 17/7, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol) cho biết chính quyền Ukraine đã đóng cửa không phận miền Đông nước này sau vụ rơi máy bay Malaysia chở 295 người.

Tuyên bố của Eurocontrol cho hay: "Sau vụ tai nạn, chính quyền Ukraine đã thông báo với Eurocontrol việc đóng cửa các tuyến đường tại miền Đông Ukraine. Tất cả kế hoạch chuyến bay dự kiến sử dụng các tuyến đường này sẽ bị Eurocontrol bác bỏ. Các tuyến này sẽ bị đóng cửa chờ thông báo sau."

Cũng trong ngày 17/7, hãng hàng không lớn nhất Đức Lufthansa AG tuyên bố các máy bay của hãng này sẽ tránh không phận miền Đông Ukraine sau vụ máy bay Malaysia gặp nạn. Theo phát ngôn viên của Lufthansa AG, hãng này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tại các sân bay ở Kiev và Odessa.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường khu vực máy bay rơi. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường khu vực máy bay rơi. (Ảnh: TTXVN phát)
Bên cạnh đó, hai hãng hàng không Aeroflot và Transaero của Nga cho biết sẽ tránh không phận Ukraine và mọi chuyến bay sẽ được thực hiện thông qua nước thứ ba. Ngoài ra, Hãng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Pháp đã yêu cầu các hãng hàng không nước này tránh bay qua không phận Ukraine.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hãng hàng không Malaysia Airlines Huib Gorter, Trưởng khu vực châu Âu cho biết, hầu hết 283 hành khách trên chuyến bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine là người Hà Lan.

Theo ông Gorter, trên chiếc Boeing 777 này có ít nhất 154 người Hà Lan, 27 người Australia, 23 người Malaysia, 11 người Indonesia, 6 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines và 1 người Canada.

Hiện vẫn còn 47 hành khách chưa xác định được quốc tịch. Trong khi đó, toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn là người Malaysia.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức ngoại giao cho biết ngày 18/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành họp khẩn về tình hình Ukraine, sau khi máy bay MH17 của Malaysia rơi ở miền Đông Ukraine, làm 295 người thiệt mạng.