Đưa trẻ đi khám nếu có các biểu hiện bất thường

Bác sĩ Đỗ Thị Xuân - Bệnh viện Nhi T.Ư
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trẻ nhỏ khi ốm thường có biểu hiện, triệu chứng đa dạng và đôi lúc không rõ ràng, ảnh hưởng đến sự phát hiện sớm bệnh, thậm chí bỏ qua các dấu hiệu bệnh nặng của trẻ.

 Ảnh minh họa
Tại Bệnh viện Nhi T.Ư đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, nhân viên y tế thường gặp một số trường hợp cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu bệnh nặng để đưa trẻ đi khám sớm, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Ngược lại cũng có nhiều cha mẹ vì lo lắng quá mức về tình trạng bệnh của con mà đòi hỏi phải cho con khám cấp cứu, khám ngay, mặc dù được nhân viên y tế đánh giá tình trạng bệnh của trẻ chưa cần phải khám cấp cứu và có thể chờ đợi được. Hậu quả có thể gây những sự hiểu lầm không cần thiết của người nhà bệnh nhân đối với nhân viên y tế.
Sau đây, là một số dấu hiệu phản ánh tình trạng bệnh nặng ở trẻ:
Về hô hấp: Trẻ khó thở, thở nhanh hơn so với mức bình thường kèm theo các biểu hiện rút lõm lồng ngực, hõm ức, cánh mũi phập phồng… Có thể nghe thấy các tiếng thở rít rõ hay tiếng trẻ thở khò khè, thở rên ở trẻ nhỏ dưới 2 tháng. Trẻ có dấu hiệu tím môi, đầu ngón chân, ngón tay. Màu sắc da thay đổi, xanh, tái. Nặng hơn trẻ có biểu hiện rối loạn nhịp thở như có cơn ngừng thở hoặc ngừng thở (quan sát lồng ngực, bụng không phập phồng theo nhịp thở)
Về tuần hoàn: Trông trẻ xanh sao mệt mỏi, da tái nhợt do thiếu máu, hoặc mất máu nặng do chấn thương, mất nước nặng (do nôn nhiều, tiêu chảy cấp…). Nặng hơn, trẻ tím tái, ngừng tim (áp tai vào vùng ngực không nghe thấy tiếng tim đập)
Về thần kinh: Trẻ co giật, li bì, hôn mê, gọi hỏi không khóc, không trả lời hoặc không co tay, chân lại khi bị cấu véo; khó đánh thức trẻ dậy.
Các bệnh cấp cứu ngoại khoa: Trẻ có biểu hiện của một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, xoắn ruột, tắc tá tràng, không hậu môn… với các triệu chứng nôn trớ, đau quặn bụng, ỉa máu , kích thích nhiều…
Các biểu hiện khác: Hạ nhiệt độ (≤ 35,5oC) hoặc sốt cao ≥40oC. Các trường hợp ngộ độc cấp như ngộ độc rượu, thuốc trừ sâu, thuốc gây nghiện….
Tất cả trẻ ở độ tuổi sơ sinh dưới 28 ngày tuổi có biểu hiện: Sốt, bú kém, có các di tật bẩm sinh: tim bẩm sinh, không hậu môn, trẻ đẻ non, thấp cân…
Các phòng khám cấp cứu tại Bệnh viện Nhi T.Ư
Khi bệnh nhi có một trong những biểu hiện trên, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám.
Khi đến Bệnh viện Nhi T.Ư, gia đình có thể cho con vào trực tiếp các phòng cấp cứu sau:
Trung tâm Cấp cứu và Chống độc – tầng 1 nhà 15 tầng
Phòng khám 24 h 01 – Khoa Khám và điều trị 24 giờ
Phòng khám C113 – Khoa Khám bệnh chuyên khoa vào 7giờ – 18 giờ 30 hằng ngày
Phòng số 10 – Khoa Khám bệnh đa khoa 7 giờ – 18 giờ 30 thứ 2 – thứ 6.
Phòng S1- 121 – Khoa Quốc tế
Lưu ý: Các trường hợp cấp cứu đều được ưu tiên, thủ tục hành chính có thể hoàn thiện sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần