Ngày 15/12/2019, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý với Bộ NN&PTNT điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Động thái hoàn tất quá trình mở cửa thị trường bắt từ năm 2017.
Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, ngay từ 12/2019 Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã sớm làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải. Ben cạnh đó, cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.
Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6/2020. Qua thời gian đảm bảo cách ly, đến ngày 18/6/2020, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang.
Cục BVTV đã cùng chuyên gia giám sát 2 lô vải đầu tiên của công ty xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000kg) đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352 kg). Theo thông tin Cục BVTV vừa nhận được, tại thời điểm này các lô hàng trên đã hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay Narita với mẫu mã chất lượng như mong đợi.
Trong ngày hôm nay, 2 lô hàng xuất khẩu của 2 đơn vị trên bằng đường biển cũng sẽ khởi hành, lên đường sang Nhật Bản, dự kiến sẽ cập cảng sau 7 ngày (mỗi lô khoảng 3 tấn). Các đơn vị nhập khẩu đầu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd,. đang háo hức chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản. Đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.