Ước tính, khách quốc tế đạt 53.337 lượt, tăng 34% so với cùng kỳ; khách quốc tế có lưu trú đạt 38.098 lượt, tăng 34% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 153.300 lượt, tăng 9% so với cùng kỳ; tổng khách đạt 206.637 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ; tổng thu đạt 644 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.
Sáng 1/1/2017, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức Lễ đón vị khách quốc tế đầu tiên đến Hà Nội năm 2017. |
Trong dịp nghỉ Tết, bộ phận thông tin hỗ trợ khách đã cung cấp thông tin cho 210 khách du lịch tại quầy và không nhận được phản ánh nào.Chỉ tính riêng trong ngày 1/1/2017, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 18.334 lượt, tăng 51% so với cùng kỳ 2016; khách quốc tế có lưu trú đạt 13.096 lượt, tăng 51% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 58.300 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ; tổng khách đạt 76.634 lượt, tăng 18% so với cùng kỳ; tổng thu đạt 232 tỷ, tăng 28% so với cùng kỳ 2016.
Trước đó, từ ngày 23/12/2016, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở lưu trú du lịch và nhà hàng phục vụ khách du lịch và báo cáo tình hình khách du lịch trong nước và quốc tế dịp nghỉ Tết 2017; Thông báo số 40/TB-SDL ngày 20/12/2016 của Sở Du lịch về việc phân công lịch trực Tết Dương lịch năm 2017.
Du khách quốc tế trải nghiệm tại phố đi bộ Hồ Gươm. |
Sở Du lịch Hà Nội chỉ đạo các cơ sở lưu trú, DN kinh doanh lữ hành thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn và dịch vụ du lịch, gây sốt giá, kiếm lời bất bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Thủ đô nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
Các khách sạn vẫn duy trì liên tục hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết, công suất sử dụng buồng phòng bình quân trong dịp này đạt 56,02%. Ngày lưu trú bình quân đạt 1.38 ngày/khách. Trong đó, các thị trường khách quốc tế đứng đầu về lượng khách đến Hà Nội gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Mỹ, Pháp, Úc. Nhìn chung hoạt động của các cơ sở lưu trú du lịch phục vụ khách du lịch được đánh giá tốt, an toàn.
Cùng với đó, dịp Tết Dương lịch 2017, TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống độc thực phẩm. Các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch đã thực hiện tốt công tác này như: Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem của nhà nhập khẩu, không quá hạn sử dụng. Không sử dụng thực phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để sản xuất, chế biến thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng.
Ngày 1/1/2017, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, chi nhánh Miền Bắc và đại diện các sở, ban, ngành liên quan tổ chức chương trình đón vị khách quốc tế đầu tiên đến Hà Nội. Khoảng 6 giờ sáng, chuyến bay VN36 hành trình từ Frankfurt (CHLB Đức) đến Hà Nội (Việt Nam) đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Chuyến bay VN36 chở 274 hành khách. Ban Tổ chức đã tặng hoa và quà cho 274 hành khách và ông Thomas BAUCHE là một trong 16 du khách người Đức có mặt trên chuyến bay, đã trở thành vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Hà Nội năm 2017. Buổi lễ diễn ra tốt đẹp, hứa hẹn một khởi đầu năm phát triển cho ngành du lịch Thủ đô.