Giá cà phê hôm nay 2/2: Đồng loạt tăng, điều gì khiến Arabica tăng tốt

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 2/2 trong khoảng 39.300 - 39.900 đồng/kg. Các giao dịch tại Việt Nam tạm dừng do nghỉ Tết Nguyên đán đẩy giá cà phê Robusta tăng nhẹ.

Giá cà phê hôm nay 2/2: Đồng loạt tăng, điều gì khiến Arabica tăng tốt
Giá cà phê hôm nay 2/2: Đồng loạt tăng, điều gì khiến Arabica tăng tốt

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 39.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 39.900 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 39.800 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 39.800 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 39.700 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 39.800 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 39.700 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 39.700 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 3/2022 tăng 3 USD/tấn ở mức 2.178 USD/tấn, giao tháng 5/2022 tăng 4 USD/tấn ở mức 2.176 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2022 tăng 1,6 cent/lb, ở mức 236,7 cent/lb, giao tháng 5/2022 tăng 1,8 cent/lb, ở mức 237,3 cent/lb.

Kết thúc phiên vừa qua, giá cà phê 2 sàn tăng mạnh ngay khi vừa mở cửa giao dịch. Nguyên nhân 1 phần do chỉ số DXY giảm khá mạnh, trong khi đồng Real của Brazil tăng giá. Đến cuối phiên lượng giao dịch yếu đã làm giảm đà tăng, đẩy cà phê 2 sàn tăng nhẹ. Thị trường London có sự hỗ trợ rất đáng kể khi nhà sản xuất Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam nghỉ Tết Nhâm Dần dài ngày.

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Bình, một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cà phê năm nay phải kể đến tin lạm phát tăng cao tại Mỹ và EU, cũng như tại Brazil (với tỷ lệ lạm phát 2 chữ số). Điều này làm các nhà kinh doanh hàng hóa thương phẩm đoán trước rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất, tiền vay kinh doanh sẽ khan hơn, chi phí tài chính cao hơn. Đó cũng là lúc các quỹ đầu tư tài chính trên các sàn tính toán thay vì đặt cược thêm thì tháo cược, tức giảm lượng hợp đồng dư mua càng nhanh càng tốt trên các sàn.

Vả lại, các nguồn quỹ thường luân chuyển vốn từ sàn có hiệu suất kinh doanh cao sang sàn thấp hơn. Và như vậy, yếu tố cung cầu sẽ trở thành thứ yếu trong khâu làm giá. Năm 2021, hai sàn cà phê tăng quá tốt. Liệu năm nay vốn trên hai sàn cà phê sẽ bị đem chia cho các sàn có hiệu suất đầu tư thấp hơn dù giá Arabica vẫn tiếp tục tăng thời gian qua?

Để làm được vậy, họ thường nhìn vào lượng tồn kho đạt chuẩn thuộc hai sàn. Sở dĩ thời gian qua giá New York tăng do báo cáo tồn kho đạt chuẩn giảm sâu, chỉ còn chừng 85 ngàn tấn so với gần 125 ngàn tấn vào ngày 4/10/2021. Trên sàn London, một đợt tồn kho giảm dài dễ đến cả chục tháng, nay đang có dấu hiệu tăng dần. Dù chỉ mới một đợt tăng, nhưng thông tin thị trường cho rằng hàng cà phê Robusta đã và đang cập các cảng chính châu Âu mỗi lúc một nhiều.

Khi hiệu suất đầu tư đạt quá cao, các nhà kinh doanh trên sàn không thể tạo sóng bằng vốn của bản thân từng sàn. Cách chơi “đánh đu” hiện nay, sàn bên này tăng bên kia giảm và ngược lại có thể được giải thích là cách đảo vốn giữa hai sàn cà phê với nhau để các nhà kinh doanh tạo sóng kiếm lợi nhuận.