Ảnh minh họa |
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Kim Vũ: Tại Hà Nội, sau khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang nuôi gà. Hiện nay, tổng đàn gà của Hà Nội khoảng 23,5 triệu con, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng đàn này đã khiến một giai đoạn giá gà công nghiệp giảm thấp hơn khiến nông dân thua lỗ.
Mặc dù giá gà xuất chuồng khu vực miền Bắc chỉ tăng nhẹ nhưng cũng kéo theo giá bán tại hệ thống chợ truyền thống bắt đầu tăng giá. Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Thành Công, Kim Liên, Phùng Khoang cho thấy, giá bán thịt gà đã tăng nhẹ từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Theo đó, gà ta sống giá từ 130.000 - 140.000 đồng/kg, cánh gà công nghiệp 80.000 – 85.000 đồng/kg, đùi gà dao động 75.000 - 80.000 đồng/kg, ức gà 60.000 - 65.000 đồng.
Tại các siêu thị như Vinmart, Big C, Hapro cũng trong tình trạng tương tự. Hiện tại siêu thị Vinmart đùi gà PC 95.000 đồng/kg, cánh gà 87.000 đồng/kg, đùi gà tháo khớp 80.000 đồng/kg, chân gà công nghiệp 110.000 đồng/kg, má đùi gà công nghiệp PC 73.000 đồng/kg, Phi lê gà công nghiệp 82.000 đồng/kg...
Theo lý giải của đại diện các siêu thị, tháng 9 giá gà giảm mạnh khiến nhiều cơ sở chăn nuôi đua nhau bán để cắt lỗ nên nguồn cung giảm mạnh tới 30 - 40% đã đẩy giá gà tăng trở lại. Ngoài ra do dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nguồn cung giảm, giá bán tăng mạnh nên người dùng chuyển sang tiêu thụ thịt gà đã khiến giá bán tăng.
Trước diễn biến của thị trường khiến người tiêu dùng lo lắng liệu nguồn cung có đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới hay không? Theo Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga cho biết: Gà công nghiệp là giống ngắn ngày, chỉ khoảng 1 - 2 tháng đã cho xuất chuồng nên không lo nguồn cung thiếu làm đẩy giá lên cao. Bên cạnh đó, hiện nay thịt gà nhập khẩu cũng đã được nhập về kho đông lạnh rất nhiều. Trong 10 tháng qua, có trên 110.000 tấn thịt gà được nhập khẩu vào Việt Nam với giá chưa đến 20.000 đồng/kg. “Như vậy, với các yếu tố như: Vòng sản xuất ngắn, tổng đàn lớn, số lượng thịt gà nhập khẩu cao... sẽ không lo nguồn cung thịt gà thiếu trong dịp cuối năm và Tết” - bà Lê Việt Nga khẳng định.