Quầy bán thịt lợn tại chợ Dương Nội, Hà Đông. |
Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Hòa Mỹ (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh cho biết, nếu như thời điểm trước Tết, giá lợn hơi xuất chuồng được 80.000 – 83.000 đồng/kg thì nay giảm xuống chỉ chỉ còn 74.000 đồng/kg. “Hiện HTX đang nuôi 17.000 lợn thịt và 1.700 con lợn nái. Với mức giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi cao, tuy nhiên giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao từng ngày, cộng với chi phí phòng dịch đang tạo sức ép lên người chăn nuôi” – ông Thanh cho hay.Giá lợn hơi liên tục giảm kéo theo giá thịt lợn trên thị trường cũng giảm tương ứng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thịt lợn bán tại chợ Hà Đông ngày 18/3 dao động từ 120.000 – 140.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn vai, đùi CP bán tại hệ thống siêu thị GO! chỉ có 109.000 đồng/kg. Còn tại siêu thị Vinmart, thịt lợn MeatDeli có giá dao động từ 143.900 – 264.900 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hà Đông chia sẻ, giá thịt lợn giảm một phần do nguồn cung dồi dào trở lại, một phần do sức tiêu thụ chậm. Bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học, nhà hàng phải đóng cửa trong thời gian dài nên không có nhu cầu tiêu thụ. Mặt khác, các loại thịt gia cầm, trứng, thủy sản… cũng khá dồi dào và giá thành thấp, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tổng đàn lợn của cả nước đến hết tháng 2/2021 tăng khoảng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tổng đàn lợn nái của cả nước đạt trên 3 triệu con, tổng đàn lợn thịt đạt trên 26 triệu con, bằng 85% so với trước dịch. Đặc biệt, 16 DN chăn nuôi lợn lớn của cả nước tăng lên 5,55 triệu đầu lợn. So với lúc trước dịch, khối DN chăn nuôi lớn tăng trưởng 160%.