Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Giá tiêu hôm nay 21/1: Gần 20 năm đứng số 1 thế giới, đâu là giải pháp bền vững cho ngành tiêu Việt?

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 21/1 trong khoảng 50.000 - 52.500 đồng/kg. Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ tăng nhẹ do tình hình thời tiết bất lợi.

Giá tiêu hôm nay 21/1: Gần 20 năm đứng số 1 thế giới, đâu là giải pháp bền vững cho ngành tiêu Việt?
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 51.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 50.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 51.000.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 52.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 51.500 đồng/kg.

Như vậy giá tiêu hôm nay ổn định tại các vùng trồng trọng điểm.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao tháng 1/2021 tăng 65 rupee/tạ (0,19%) ở mức 35.050 rupee/tạ. Giá tiêu tại quốc gia này đang tăng nhẹ do thời tiết khắc nghiệt ở các vùng trồng tiêu thuộc Kerala, đã khiến người nông dân phải trì hoãn việc thu hoạch trong vụ mùa hiện tại.

Sản lượng hồ tiêu năm 2020 của Ấn Độ đạt 65.000 - 70.000 tấn, tăng so với mức 50.000 - 55.000 tấn vào năm 2019. Ngành tiêu nước này dự báo sản lượng thu hoạch được sẽ thấp hơn vào năm 2021 do một bộ phận cây trồng bị hư hại bởi thời tiết thất thường.

Ở trong nước, đã 18 năm nay, Việt Nam liên tục đứng vị trí số 1 thế giới về khối lượng hồ tiêu xuất khẩu. Đến thời điểm này, diện tích hồ tiêu ở Việt Nam đã đạt 152.000 ha trong khi quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng tiêu của cả nước chỉ ở mức 50.000 ha. Điều đáng quan ngại, trong khi Việt Nam đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và khối lượng hồ tiêu xuất khẩu thì giá xuất khẩu tiêu của nước ta lại đang thấp nhất thế giới.

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng tiêu thu hoạch hàng năm của Việt Nam chiếm 50% trong tổng sản lượng tiêu toàn thế giới. Hiện 95% khối lượng hạt tiêu của Việt Nam dùng cho xuất khẩu, còn lại 5% tiêu thụ ở nội địa. Trong sản lượng hạt tiêu xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, đã bao gồm sản phẩm tiêu chế biến gồm: tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột; ngoài ra còn có các sản phẩm có số lượng ít như: tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu đỏ ngâm nước muối. Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý, tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 - 15% tổng sản lượng, trong khi tiêu đen vẫn chiếm tới 85-89%. Hiện nay, hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ngành hàng hạt tiêu có 18 nhà máy chế biến quy mô công nghiệp, tổng công suất khoảng 70.000 - 80.000 tấn/năm. Trong đó, có 14 nhà máy có công nghệ khá hiện đại, có sản phẩm chế biến đạt các tiêu chuẩn quốc tế: ESA, ASTA... Tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế bình quân là 56,4%. Chế biến công nghiệp chiếm khoảng 65% sản lượng.

Do đó, giải pháp dài hơi cho ngành tiêu Việt phát triển bền vững là phải quy hoạch lại vùng sản xuất, sau đó đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình canh tác, liên kết sản xuất hồ tiêu theo hướng nông nghiệp sạch. Đây là hướng đi tất yếu để tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm tiêu bền vững.