Giá tiêu hôm nay 28/3: Nông tiêu sống khỏe giữa loạt thông tin tiêu cực

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 28/3 trong khoảng 77.500 - 80.000 đồng/kg. Hiện các địa phương đang rốt ráo thu hoạch nốt vụ tiêu năm nay. Dự kiến cuối tháng 3/đầu tháng 4 cơ bản sẽ kết thúc.

Giá tiêu hôm nay 28/3: Nông tiêu sống khỏe giữa loạt thông tin tiêu cực  
Giá tiêu hôm nay 28/3: Nông tiêu sống khỏe giữa loạt thông tin tiêu cực  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định ở các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước giá tiêu giảm trung bình 1.000 đồng/kg. Hiện các địa phương đang rốt ráo thu hoạch nốt vụ tiêu năm nay. Dự kiến cuối tháng 3/đầu tháng 4 cơ bản sẽ kết thúc.

Ghi nhận của Báo Gia Lai tại thủ phủ hồ tiêu Chư Sê. Huyện Chư Sê có hơn 2.000 ha hồ tiêu. Nhiều năm trở lại đây, do giá hồ tiêu xuống thấp khiến cho người dân không còn mặn mà trong việc đầu tư chăm sóc. Điều này dẫn đến nhiều diện tích hồ tiêu bị chết hoặc người dân nhổ bỏ để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, vụ hồ tiêu năm nay, năng suất tạm ổn. Đặc biệt, giá hồ tiêu tăng cao nên bà con có thu nhập ổn định, tái đầu tư sản xuất vụ tiếp theo. Đối với những vườn hồ tiêu hiện có và trồng mới thì bà con cần chú ý canh tác theo hướng hữu cơ, sinh học để vườn cây phát triển bền vững và có hiệu quả cao.

Gia đình ông Lê Hùng Huấn (làng Tok Roh, xã Ia Blang) tranh thủ thu hoạch hơn 13.000 trụ hồ tiêu được trồng từ năm 2012. Ông Huấn cho hay, những năm qua, nhờ bón phân hữu cơ, tưới nhỏ giọt và để cỏ làm mát đất nên vườn hồ tiêu của gia đình phát triển xanh tốt, cho sản lượng ổn định hàng năm trên 10 tấn, lãi hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, gia đình vui mừng khi giá hồ tiêu tăng cao, hiện dao động ở mức 80 ngàn đồng/kg.

Theo đánh giá của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam trong đợt khảo sát cuối tháng 3/2022, ở Chư Sê, mặc dù diện tích tiêu kinh doanh không còn nhiều so với thời kỳ đỉnh điểm nhưng các vườn tiêu còn lại hiện đang được chăm sóc tốt và năng suất vụ 2022 dự kiến tăng. Bài học đắt giá từ việc lạm dụng phân và thuốc trước đây đã giúp người dân ý thức hơn và quyết định chuyển đổi sang hướng canh tác theo hướng bền vững. Nhờ đó, tỷ lệ tiêu chết do dịch bệnh giảm hẳn.

Như vậy, dù sản lượng trung bình cả nước dự báo giảm 10%, nhưng nhiều địa phương nhờ chăm sóc tốt, canh tác theo hướng bền vững vẫn "sống khỏe", nông dân có lãi và yên tâm đầu tư vụ mới.