Giá vàng có thể tiếp tục giảm về 1.200 USD/oz?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới giảm về mức 1.219 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,1% về mức 1.215 USD/oz trên sàn Comex. Tính từ thời điểm 30/6, giá vàng đã giảm khoảng 100 USD/oz.

Phần lớn những người tham gia dự báo giá vàng trong tuần tới vẫn cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm do sự tăng mạnh của chỉ số USD trước đà hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Kitco News đã tiến hành cuộc khảo sát với 20 nhân vật có liên quan đến hoạt động tiền tệ cũng như thị trường kim loại quý. Đã có 12/20 người (chiếm tỷ lệ 60%) cho thấy giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giảm; 4/20 người (tỷ lệ 20%) cho rằng giá vàng tiếp tục tăng lên và cũng chỉ có 4/20 người (20%) cho thấy giá giao dịch đi ngang hoặc đưa ra ý kiến trung lập. 
Giá vàng có thể tiếp tục giảm về 1.200 USD/oz? - Ảnh 1

Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới của Kitco News.

Với những người nhận định giá vàng tiếp tục giảm căn cứ trên nhu cầu vàng vật chất vẫn còn giảm thấp, lực mua chưa rõ ràng trong thời điểm giá vàng có nhiều nhạy cảm. Những người này tin rằng, giá vàng còn có thể giảm đến sát mức 1.200 USD/oz.

Chiến lược gia về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures Group - Charlie Nedoss cho rằng, chỉ số của đồng USD tăng nhanh đang là áp lực cho giá vàng. Giá vàng giao kì hạn tháng 12 vẫn còn dưới mức trung bình 10 ngày khi ở trong khoảng 1.224 USD/oz. Do đó giá vàng không có sự kích thích khi chưa tăng trở lại ở mức giá trung bình 20 ngày là 1.240 USD/oz.

Mark Leibovit, biên tập viên của bản tin VR Gold Letter nhận thấy giá vàng sẽ có biến động lớn khi cho biết lực bán vàng đang diễn ra mạnh mẽ nhưng không đúng thời điểm bởi thị trường vàng thường sôi đồng vào thời kì đầu năm. “Chưa có thể nhận định được giá vàng đã chạm đáy khi mức độ giao dịch gia tăng vẫn chưa làm chuyển hướng giá vàng”, Mark Leibovit phân tích.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco cho biết, thị trường vàng đang cố gắng duy trì ở một mức giá ổn định trước những biến động tiếp theo. Tuy nhiên, qua việc phân tích biểu đồ giá vàng vẫn có xu hướng giảm.

Tuần tới, hoạt động thị trường bắt đầu bước vào quý cuối cùng trong năm, nhiều nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư đang hướng đến một viễn cảnh mới trong chiến lược đầu tư vào thị trường kim loại quý. Như vậy, danh mục đầu tư vàng chắc chắn đang được tính đến trong thời điểm này, vì thế sẽ có nhiều cơ sở tác động đến giá vàng thời gian tới.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết, báo cáo của chính phủ cho thấy, nền kinh tế Mỹ trong quý III đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011, đã làm suy yếu nhu cầu mua vàng như một khoản đầu tư thay thế. GDP của Mỹ tăng với tốc độ hàng năm 4,6%, tăng so với ước tính trước đó là 4,2%, do đó giá vàng chưa đến lúc tăng.

Tuy nhiên, Haberkorn không nghĩ rằng sự thay đổi cục diện nền kinh Mỹ sẽ là hữu ích đối với vàng trong thời gian này. Ông này còn nhận định rằng, chỉ số đồng USD trong tuần tới sẽ tiếp tục tăng cao với khối lượng giao dịch lớn khi GDP tăng ngoài mức dự đoán

Một số nhà quan sát thị trường đang hoài nghi về việc giá cổ phiếu sẽ có một sự điều chỉnh quan trọng vào tuần tới, với khả năng các nhà đầu tư xử lý phá vỡ giá cổ phiếu nhằm tăng cơ hội mua vào. Nếu điều đó xảy ra, giá cổ phiếu tăng lại là một nguy cơ nữa cho giá vàng.

Tuy nhiên, George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures và là chiến lược gia kim loại quý vẫn cho biết, tuần tới thị trường vàng ra mắt quý IV sẽ có nhiều biến động tích cực. Diễn biến thị trường nhiều năm qua cho thấy, thời điểm này giá vàng có chiều hướng tăng, ít nhất là trong ngắn hạn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần