Giá vàng hôm nay 2/9: Vàng thế giới tăng, khi các thông tin kinh tế tốt - xấu đan xen

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (2/9), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Số liệu kinh tế tại khu vực châu Âu đã kém khả quan trong tháng 8 với lạm phát rơi về mức âm.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng trên mốc 1.970 USD/oz, tăng nhẹ 1 USD/oz so với chốt phiên giao dịch trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.972,9 USD/oz, nhích nhẹ hơn 2 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và tăng nhẹ 2 USD so với chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Trước đó, ngày 31/8, Trung Quốc và Nhật Bản công bố số liệu kinh tế với những tín hiệu khả quan, giá vàng tăng nhẹ. Các chuyên gia nhận định nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ khu vực kinh tế châu Âu và Mỹ, nếu các khu vực này đưa ra những số liệu kinh tế kém khả quan thì vàng tăng.
Điều này đã được thể hiện khi cơ quan Thống kê Eurostat công bố giá tiêu dùng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm mạnh trong tháng 8, với lạm phát lần đầu tiên rơi xuống mức âm 0,2% kể từ tháng 5/2016, giảm sâu so với mức tăng 0,4% trong tháng 7 và cách khá xa mục tiêu chính thức đặt ra là gần 2%, lập tức vàng thế giới đã bật tăng lên mức 1.990 USD/oz, tăng hơn 20 USD so với mở cửa phiên sáng cùng ngày.
Các chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn còn tăng mạnh khi nhu cầu tiêu dùng tiếp tục giảm sút mạnh do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đồng thời, khi tiêu dùng giảm khiến các DN giảm cơ hội để phục hồi sản xuất.
Cùng với đó, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ tiền tệ thanh toán quốc tế đã giảm mạnh từ 102,755 trong tháng 3, xuống còn 91,808 ở thời điểm hiện tại, đây là mức thấp nhất trong 2,5 năm qua và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 50 năm qua là 98,7. Đồng USD giảm, lợi suất từ lãi suất thấp đã khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng không chỉ để dự trữ dòng tiền mà họ còn tìm kiếm lợi nhuận trong kim loại quý, bất chấp sự tăng - giảm thất thường.
Hôm nay, thị trường trong nước nghỉ lễ Quốc khánh. Chiều qua, giá vàng trong nước cùng tăng mạnh theo xu hướng thế giới và chốt phiên ở mức cao.
Cụ thể, chốt phiên chiều qua, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở quanh mức 56,9 - 57,5 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên cùng ngày. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,8 - 57,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và tăng chiều bán so với giá mở cửa phiên cùng ngày. Chênh lệch mua - bán 700.000 đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần