Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng cao?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tuần qua, giá vàng đã tăng hơn 2% là mức cao nhất trong vòng 3 tuần, sau khi số liệu việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến dường như đã khiến hi vọng Fed tăng lãi suất trong tháng 6 này ngày càng xa vời.

Cùng với đó, việc tập trung vào đầu tư đối với vàng của giới đầu tư chống lại những quan ngại về kinh tế và tài chính càng khiến giá vàng tăng những bước vững chắc.
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng cao? - Ảnh 1
Có một điều khác lạ diễn ra trong tuần là giá vàng đã tăng giá bất chấp việc đồng USD phục hồi, cổ phiếu toàn cầu đã giảm cũng như lợi tức trái phiếu 10 năm ở Đức, Nhật Bản và Anh chạm mức thấp kỷ lục.

Trong cuộc khảo sát hồi cuối tuần trước, 57% các chuyên gia thị trường và 51% các nhà đầu tư bán lẻ đã có những nhận định giá vàng tuần vừa rồi sẽ tăng. Và giá vàng chốt phiên tuần vừa qua đã đúng như những nhận định của họ.

Tiếp tục khảo sát ý kiến các chuyên gia thị trường và các nhà đầu tư bán lẻ về giá vàng tuần tới đây, theo kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News giữa Wall Street và Main Street, đã có nhiều nhận định khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới.

Cụ thể, với 21 nhà phân tích và thương nhân đã tham gia cuộc khảo sát, đã có 13 người (chiếm tỷ lệ 62%) đưa ra dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 3 ý kiến (tỷ lệ 14%) nhận định giá vàng giảm. Còn lại 5 ý kiến (chiếm tỷ lệ 24%) đưa ra quan điểm trung lập về giá vàng.

Một cuộc điều tra trực tuyến khác do Twitter và Kitco thực hiện với 852 cá nhân, đã có 633 người trả lời (chiếm tỷ lệ 74%) cho biết quan điểm giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ có 138 người (tỷ lệ 16%) cho rằng giá vàng giảm. 81 người còn lại (tỷ lệ 10%) dự đoán giá vàng đi ngang.

Theo nhiều ý kiến nhận định của các nhà phân tích, giá vàng tuần tới có khả năng nối mạch tăng giá trong 2 tuần do có nhiều ý kiến quan ngại về của cuộc trưng cầu ý dân của Anh sẽ diễn ra vào ngày 23/6 cũng như việc nước này rút ra khỏi Liên minh châu Âu.

Jens Pedersen, nhà phân tích về thị trường cao cấp của Danske Bank cho rằng, thị trường không còn tập trung lo lắng bởi việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tuần tới, sự kiện khiến các nhà đầu tư chuyển sang tập trung nhiều hơn đó là cuộc trưng cầu ý dân sẽ diễn ra ở Anh, điều này có khả năng giúp tăng nhu cầu mua vàng.

Tương tự với quan điểm này, Richard Baker, Biên tập viên của Báo cáo Miner Eureka cũng cho biết: “Thật khó để tưởng tượng ra một môi trường thuận lợi hơn cho giá vàng trong ngắn hạn khi cổ phiếu toàn cầu giảm thấp kỷ lục. Những diễn biến tại Anh và những bất ổn về cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ khiến vàng tăng giá với mục tiêu trong tuần tới là mức 1.290 USD/oz”

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management nhận xét, sau khi giá vàng hướng tăng trong vòng 10 ngày qua, rất có thể vàng sẽ cần tiếp thêm những động lực để tiếp tục di chuyển trong thời gian trước mắt. Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại đang ủng hộ cho giá vàng nên dù thận trọng thì giá vàng vẫn không thể giảm trong tuần tới đây.

Chiến lược gia về thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group - Charlie Nedoss sau khi trích dẫn hình ảnh giá vàng có nhiều cải thiện thông qua phân tích biểu đồ kỹ thuật đã cho biết, thị trường vàng đã vượt qua đường trung bình động trong 20 ngày chỉ trong 1 tuần từ mức kháng cự đã trở thành mức hỗ trợ. Do đó, Charlie Nedoss nghĩ rằng vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.290 USD trong tuần tới khi kết hợp với những động thái bất ổn tại châu Âu và cuộc bầu cử tại Mỹ.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes tại ANZ vẫn lưu ý, chính sách tiền tệ nới lỏng đang được theo đuổi ở tại nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản và châu Âu. Bên cạnh đó, lo ngại rủi ro xung quanh cuộc trưng cầu dân ý tại Anh rất có thể là một bước ngoặt thực sự cho kim loại quý và rất có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 1.400oz.

“Nếu chiến dịch rời bỏ Liên minh châu Âu của Anh thành công, đồng bảng anh được kỳ vọng sẽ sụp đổ sẽ tạo ra biến động mạnh mẽ trên thị trường, buộc giới đầu tư phải tìm tới các tài sản an toàn trong đó có vàng”, Hynes nhận định.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets không chắc chắn giá vàng sẽ đi theo hướng nào bởi giá vàng còn phụ thuộc vào việc FOMC báo hiệu tăng lãi suất tháng 7 hay không. Trước mắt, nếu Fed nỗ lực làm tăng chỉ số USD sẽ khiến giá vàng giảm trở lại.