Chiều 24/10, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội báo cáo về Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".
Theo số liệu điều tra ban đầu, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hà Nội khoảng 52.000 tấn/tháng. Trong khi đó, lượng trái cây trên địa bàn chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, tương đương khoảng 17.000 tấn. Do đó, lượng trái cây phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô phải nhập từ các tỉnh, thành trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất và kinh doanh tiêu dùng trái cây còn nhiều tồn tại; hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố, khu dân cư đều nhỏ lẻ, số lượng hàng hóa ít và ít chú ý đến hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc hàng hóa; vẫn còn tình trạng bán hàng rong trái cây trên các tuyến phố, hàng hóa không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ; vẫn còn tình trạng sử dụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất cấm; các chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe các hộ kinh doanh vi phạm các quy định trong kinh doanh trái cây...Trước thực trạng trên, Sở Công Thương đã tham mưu UBND TP về việc phê duyệt Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội". Thời gian triển khai từ tháng 8/2017 đến hết năm 2018.Đối tượng hướng đến là quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây bao gồm các hộ kinh doanh, hợp tác xã, công ty, tập đoàn... trên các tuyến phố, khu dân cư... (không bao gồm việc kinh doanh trái cây ở chợ, siêu thị, trung tâm thương mại) thuộc 12 quận nội thành.Một trong những mục tiêu hướng đến của Đề án là 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP và có đủ các điều kiện cần thiết khác theo quy định; nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong kinh doanh trái cây của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ.Phấn đấu trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu và đầy đủ trang bị thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng... tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn TP.Tại Đề án, các cửa hàng kinh doanh trái cây phải đảm bảo 4 nhóm điều kiện về thực hiện quy định pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh thực phẩm; điều kiện nhân lực; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kinh doanh; điều kiện nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa trái cây.