Cụ thể, tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt mông và thịt nạc thăn dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, nạc vai có giá 60.000 đồng/kg, ba chỉ khoảng 70.000 đồng/kg, xương hom có giá 40.000 đồng/kg… Trong khi đó, tại thời điểm trước, giá thịt lợn sấn (mông) có lúc lên tới 90.000 đồng/kg, thịt nạc vai từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, sườn 100.000 - 120.000 đồng/kg, thịt dọi và chân giò từ 100.000 - 105.000 đồng/kg… Như vậy, giá thịt lợn tại các chợ đã giảm từ 20 - 40% so với thời điểm trước.
Giá thịt lợn bán tại các khu chợ dân sinh đã có sự giảm mạnh. |
Theo chị Thúy Anh - một bà nội trợ tại Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, giá thịt lợn hiện tại đúng là rất rẻ nhưng nhu cầu sử dụng vẫn không đổi. Đợt nghỉ lễ vừa qua, gia đình cũng chỉ mua vừa đủ để chiêu đãi khách khứa, còn đâu chủ yếu “chuộng” rau xanh do thời tiết đang bắt đầu vào hè.
Theo ghi nhận của PV, giá thịt lợn tại các khu chợ khác như: Nghĩa Tân, Quan Hoa… cũng tương tự như trên, chênh lệch không đáng kể. Tuy nhiên, dù giá thịt lợn hơi xuống thấp là vậy nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thực phẩm sạch vẫn neo ở mức cao. Tại một cửa hàng tại chợ Nghĩa Tân, giá vẫn neo ở mức 115.000 đồng/kg, chênh so với giá thị trường vài chục ngàn đồng.
Trước thực trạng giá thịt lợn tại hệ thống phân phối của các siêu thị và ngoài thị trường đang chênh lệch rất lớn so với giá lợn hơi thu mua từ các hộ, trang trại, Bộ Công Thương đã có Công văn hỏa tốc (số 3383/BCT-TTTN ngày 20/4/2017, Công văn số 3384/BCT-TTTN ngày 20.4.2017) gửi hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị báo cáo nhanh nội dung nêu trên.
Báo cáo sơ bộ cho thấy, giá bán thịt lợn ngoài thị trường đã giảm so với trước ngày 20.4.2017 khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg (tùy nơi bán); nhiều siêu thị như Co.op mart, Vissan đã giảm giá bán thịt lợn trong toàn hệ thống từ 5 - 10%, có mặt hàng giảm 20% để kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời giữ nguyên giá thu mua để giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi.
Tại TP.HCM, giá bán thịt lợn trong Chương trình bình ổn thị trường đã được điều chỉnh, giá áp dụng từ sáng 27/4/2017 dao động từ 63.000 - 77.500 đồng/kg, cá biệt một số loại sản phẩm đặc thù có giá 87.500 đồng/kg như thịt nạc dăm, nạc vai...
Tại hệ thống siêu thị Fivimart, giá bán thịt lợn đã giảm 2 lần liên tiếp, với mức giảm từ 13 - 30%. Hệ thống siêu thị Big C cũng giảm thịt lợn từ 20 - 30%. Các nhà bán lẻ trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, các siêu thị sẽ đàm phán với các đơn vị cung cấp nhằm giảm giá cho người tiêu dùng, qua đó kích cầu tiêu thụ thịt lợn.
Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân cốt lõi nhất dẫn đến những khó khăn trong tiêu thụ của ngành chăn nuôi lợn thời gian qua là do các hộ nông dân tăng đàn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bất chấp cảnh báo rủi ro từ Bộ Công Thương, khiến nguồn cung thịt lợn nội địa vượt quá nhu cầu trong nước.