Hà Nội mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/2, tại các buổi tiếp khách quốc tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã bàn thảo nhiều v...

Kinhtedothi - Ngày 5/2, tại các buổi tiếp khách quốc tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã bàn thảo nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm và thống nhất nhiều lĩnh vực tăng hợp tác trong thời gian tới.

 Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu TP Wellington, New Zealand do Thị trưởng TP Celia Wabe Brown dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo bày tỏ mong muốn, TP Wellington hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội trong các lĩnh vực quản lý quy hoạch, bảo tồn, giao thông đô thị, xử lý môi trường… Đồng thời nhấn mạnh, hai bên cần mở rộng hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nhất là GD&ĐT. Hai TP có thể hợp tác xây dựng trường học theo mô hình Hà Nội lo cơ sở vật chất, Wellington cử giáo viên và chương trình đào tạo. Đây là phương thức Hà Nội đang triển khai khá thành công đối với một số nước như Nhật Bản, Anh…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tiếp Thị trưởng TP Wellington (New Zealand). Ảnh: Anh Quý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tiếp Thị trưởng TP Wellington (New Zealand). Ảnh: Anh Quý
Đồng tình với đề xuất trên, Thị trưởng TP Wellington Celia Wabe Brown cho biết: Trong thời gian qua, việc liên kết trong lĩnh vực GD&ĐT giữa hai nước đang được triển khai tích cực, hiệu quả, điển hình như trường Đại học Victoria và trường Đại học Quốc gia Hà Nội. TP Wellington cũng vừa được công nhận là một trong 100 TP trên thế giới có khả năng ứng phó với rủi ro do thiên tai gây ra và mong muốn được hợp với Hà Nội trong lĩnh vực này và tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa.
Cũng trong ngày 5/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có buổi tiếp Công sứ Đại sứ quán, Phó trưởng Đoàn ngoại giao Nhật Bản Jun Yanagi. Tại buổi tiếp, Công sứ Jun Yanagi bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và vui mừng khi Dự án cầu Nhật Tân, cầu Hữu nghị Việt - Nhật được khánh thành và đưa vào hoạt động đầu tháng 1/2015. Đồng thời mong muốn, trong tương lai Hà Nội sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản có cơ hội vào đầu tư tại khu vực phía Bắc đoạn từ cầu Nhật Tân đến Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Nhất trí với những quan điểm này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh mong muốn, các DN Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Hà Nội và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển giữa hai nước. Về vấn đề văn hóa - xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh khẳng định, hai nước đã và đang triển khai các chương trình đào tạo nhân lực, trao đổi các đoàn văn hóa, những tình nguyện viên và chuyên gia trên nhiều lĩnh vực. Điển hình là việc triển khai dự án trường Đại học Việt - Nhật với các chuyên ngành khoa học y tế toàn cầu, khoa học sinh học nông nghiệp, công nghiệp hóa sinh, kỹ thuật sinh học quốc tế, khoa học năng lượng quốc tế, công nghệ thông tin… được Chính phủ, Nhân dân hai nước đặc biệt quan tâm.