Hà Nội - Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 14/6, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội nghị hợp tác - phát triển.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị, về phía TP Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ngành. Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
  Hội nghị hợp tác - phát triển giữa TP Hà Nội và tỉnh Quảng Trị
Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, hai địa phương đã triển khai một số nội dung chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị qua hoạt động hợp tác giữa các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở, ngành và các quận, huyện của hai địa phương. Qua đó đã tham mưu cấp ủy hai tỉnh, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và phát triển kinh tế xã hội.
Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã định kỳ chỉ đạo các đơn vị nghệ thuật tổ chức nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật tại các sự kiện lớn và phục vụ đồng bào tỉnh Quảng Trị; chia sẻ việc đào tạo vận động viên thành tích cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham gia trưng bày sản phẩm tại các hội chợ tại tỉnh Quảng Trị. Năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã tham gia “Hội chợ Công thương khu vực Miền Trung - Tây Nguyên - Nhịp cầu xuyên Á - Quảng Trị năm 2018” tại tỉnh Quảng Trị, trong đó tổ chức khu gian hàng của thành phố Hà Nội quảng bá du lịch, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề, nghệ nhân của Thủ đô. Các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã thường xuyên tham gia Hội nghị kết nối cung cầu và Hội chợ Đặc sản Vùng miền tại thành phố Hà Nội... Đến nay đã có 69 dự án của các tổ chức, cá nhân của thành phố Hà Nội tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đăng ký đạt gần 50 nghìn tỷ đồng.
 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại hội nghị
Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, xóa nghèo bền vững tại tỉnh Quảng Trị. Năm 2011, thành phố Hà Nội hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 1 tỷ đồng kinh phí ủng hộ người nghèo và gia đình chính sách. Năm 2012, hỗ trợ 2 tỷ đồng kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hà Nội đã vận động doanh nghiệp ủng hộ 1 tỷ đồng xây dựng Đài tưởng niệm bên sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị)...
Nhìn chung, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa hai tỉnh thành phố mặc dù còn rất khiêm tốn nhưng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn lãnh đạo, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị đã dành cho Hà Nội tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, tích cực đóng góp vào sự phát triển hợp tác toàn diện cuâ hại địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Có thể khẳng định, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai tỉnh, thành phố, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Trị đã có những triển vọng rất tốt; quan tâm đến tiềm năng, thế mạnh của nhau, tạo điều kiện để phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh đó. Ban Thường vụ hai tỉnh, thành phố đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, quy mô và mức độ hợp tác về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh thành phố vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai địa phương. Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Quảng Trị và Hà Nội, hai bên cần thống nhất với các nội dung cần phối hợp, hợp tác đã được hai tỉnh, thành phố báo cáo, đề xuất. Hai tỉnh, thành phố cần tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, bảo đảm hiệu quả, đặc biệt là các nghị quyết của Trung ương; tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Đại hội Đảng địa phương và lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp trong năm tới; tập trung chỉ đạo phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng văn kiện đại hội Đảng các cấp và đóng góp ý kiến đối với Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Về phát triển kinh tế - xã hội, hai tỉnh thành cần thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên 7 lĩnh vực, nhóm vấn đề đã được ngành Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng cấp uỷ hai bên tham mưu, đề xuất trong báo cáo gồm: Về công tác quy hoạch; về xúc tiến, thu hút đầu tư; lĩnh vực thương mại; lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; về quốc phòng, an ninh; đào tạo lao động và an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Quảng Trị trong mọi lĩnh vực, như cải cách hành chính, công nghệ thông tin, y tế... vì mục tiêu phát triển bền vững của hai địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị thiết lập đầu mối triển khai thực hiện việc hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố, trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực, đầu mối của hai địa phương tham mưu triển khai các nội dung hợp tác và định kỳ báo cáo kết quả với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, tăng cường sự gắn kết giữa hai địa phương.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ký kết biên bản hợp tác phát triển

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng chúc mừng những kết quả, thành tựu Hà Nội đạt được trên các mặt bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội, cảm ơn những ý kiến đóng góp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Khẳng định mong muốn cùng phát triển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, Hà Nội là địa phương đàn anh, có thể giúp đỡ tỉnh Quảng Trị phát triển về mọi mặt trong tương lai và thực tế Hà Nội đã và đang giúp đỡ Quảng Trị bằng những hành động cụ thể.

Thời gian tới, với nguyên tắc thường xuyên, sâu sát, cụ thể, linh hoạt trong hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đồng tình cao với những vấn đề Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề cập trong hợp tác phát triển. Trong đó, những vấn đề như quản lý đô thị, xây dựng dịch vụ công trực tuyến, tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch là những kinh nghiệm quý của Thủ đô. Bên cạnh đó, bảy lĩnh vực được đề cập trong nội dung hợp tác là những hướng mở để Quảng Trị định hướng phát triển. Quảng Trị sẽ bám sát các nội dung liên kết, tổ chức triển khai một cách chủ động.

Trước mắt, vì tỷ lệ sản xuất nông nghiệp vấn chiếm đa số trong cơ cấu kinh tế, Quảng Trị mong muốn người Hà Nội dùng hàng Quảng Trị, để nông sản địa phương có mặt tại Thủ đô, từ đó có tiền đề mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng. Quảng Trị cũng mong muốn Hà Nội giới thiệu các nhà đầu tư đến địa phương, th hút các nguồn vốn, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng, du lịch... Từ đó, Quảng Trị phấn đấu trong thời gian sớm nhất cân đối được nguồn thu.

Về một số nội dung cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng mong muốn Hà Nội chia sẻ những kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, phát triển du lịch. Hà Nội có thể giúp đỡ Quảng Trị vươn lên trở thành "thành phố vì hòa bình" bên cạnh Thủ đô - "Thành phố vì Hòa bình"; nâng cấp khu di tích cầu Hiền Lương để trở thành biểu tượng hòa bình, thống nhất đất nước; xây dựng bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn cao.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác phát triển. Thay mặt Ban Thường vụ hai địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã ký kết văn bản quan trọng trên.