Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội sẽ có 4.000ha chuối chất lượng cao

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn TP có hơn 3.176ha chuyên canh tập trung trồng cây chuối ở vùng đất bãi thuộc các huyện: Thường Tín, Gia Lâm, Ba Vì, Mê Linh, Phúc Thọ...

Mô hình trồng chuối tiêu hồng tại xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho hiệu quả kinh tế cao.
Cây chuối là 1 trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong đề án Phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao TP Hà Nội với sản lượng chuối bình quân đạt 70.450 tấn/năm, hiệu quả kinh tế đạt từ 350 - 400 triệu đồng/ha/năm.
Để hỗ trợ nông dân ngoại thành mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, giai đoạn 2012 - 2016, Sở NN&PTNT đã tổ chức 52 lớp tập huấn kỹ thuật trồng mới, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối với hơn 2.800 lượt nông dân tham gia. Đồng thời, mở rộng 420ha trồng chuối nuôi cấy mô tại các huyện có diện tích vùng bãi lớn. Nhờ được hỗ trợ về giống, kỹ thuật, các mô hình trồng chuối trên địa bàn TP cho năng suất, chất lượng cao. Trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp đã đặt mục tiêu đến năm 2020, TP sẽ mở rộng diện tích trồng chuối chất lượng cao lên 4.000ha.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, để mô hình trồng chuối chất lượng cao phát triển bền vững, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh liên kết, hình thành chuỗi sản xuất khép kín nhằm ổn định đầu ra cho nông dân. Hiện tại, một số vùng trồng chuối của Hà Nội đã được công nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP nhưng khâu tiêu thụ vẫn gặp không ít khó khăn. Vì vậy, các địa phương có thế mạnh trồng chuối cần tuân thủ đúng quy hoạch vùng và mở rộng theo nhu cầu thị trường, tránh tình trạng phá rào quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu, sản phẩm khó tiêu thụ.