Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội tổng kết chuỗi thực phẩm AZ

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuỗi thực phẩm AZ đang vận hành hiệu quả, góp phần cung ứng cho thị trường Thủ đô các sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 10/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm AZ giai đoạn 2016 - 2020.

Giám đốc HTX Chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho hay, năm 2016, HTX được Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) giao xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm AZ được UBND TP Hà Nội phê duyệt, đến nay chuỗi đã hoàn chỉnh, được nhiều tổ chức, cá nhân biết đến và ghi nhận.

 Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm thịt lợn của chuỗi thực phẩm AZ

Được sự tư vấn, hướng dẫn của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, trong thời gian từ 2013 - 2015, quy mô sản xuất của HTX đã không ngừng tăng lên, diện tích trang trại từ 2,18ha mở rộng lên 5ha, nâng công suất chăn nuôi từ 300 nái lên 500 nái và 2.000 lợn thịt lên thành 5.000 lợn thịt.

Hệ thống xử lý chất thải được hoàn thiện đảm bảo xử lý tối ưu chất thải chăn nuôi. Đặc biệt là được tham gia Chương trình hỗ trợ cải tạo đàn lợn nái bố mẹ thông qua việc hỗ trợ đầu tư giống lợn Gen + nhập từ Cộng Hòa Pháp đã giúp cải tạo đàn nái bố mẹ của HTX một cách đáng kể, nâng số lượng lợn lên 24 con/nái /năm.

Cũng trong giai đoạn này, HTX đã sử dụng các sản phẩm men vi sinh trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng hệ thống giết mổ, chế biến, phân phối sản phẩm. Từ đó, chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm AZ của HTX Hoàng Long chính thức ra đời nhằm hoàn thiện mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

 Ông Nguyễn Trọng Long giới thiệu với các đại biểu về quy trình sản xuất thực phẩm  khép kín của chuỗi

Năm 2016, HTX Hoàng Long được lựa chọn là đối tượng chính tham gia dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”, với mục tiêu hoàn thiện mô hình chuỗi thực phẩm AZ.

Từ đây, hoạt động xây dựng chuỗi của HTX Hoàng Long đã thực sự có bước phát triển mạnh. Trải qua quãng thời gian khủng hoảng về giá lợn và dịch tả lợn châu Phi, đến nay HTX Hoàng Long vẫn trụ vững và không ngừng lớn mạnh. Điều này khẳng định tính đúng đắn khi xây dựng chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm của đơn vị.

Chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm AZ đang vận hành hiệu quả, giúp tạo việc làm ổn định cho hơn 40 lao động với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Chuỗi đã đóng góp đáng kể cho thị trường các sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn có chất lượng cao.

 Quang cảnh hội nghị

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển nông nghiệp vận dụng các nguồn lực của TP và các nguồn lực khác như dự án Lifsap hỗ trợ hệ thống giết mổ, dự án chuỗi thịt lợn VIP của Cục Chăn nuôi đưa chuyên gia Hà Lan sang huấn luyện, hướng dẫn cho HTX Hoàng Long.

Từ kết quả của HTX Hoàng Long, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phát triển nông nghiệp cũng như các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn, kết nối chính sách để nhân rộng mô hình chuỗi khép kín.

Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác hỗ trợ tư vấn các tổ chức cá nhân lập dự án, kế hoạch theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP về hỗ trợ liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, xây dựng chuỗi chăn nuôi với chương trình Mỗi xã một sản phẩm và chương trình xây dựng nông thôn mới để tạo việc làm, thu nhập cho DN, HTX, hộ chăn nuôi. Từng bước xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chăn nuôi của Thủ đô.