Hà Nội xử phạt 105 hộ chăn nuôi lợn tái đàn không khai báo

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý 2020 và những tháng tiếp theo, TP Hà Nội chủ trương tái đàn lợn tại các địa phương đã hết dịch tả châu Phi và bảo đảm các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

 Hộ chăn nuôi tái đàn không khai báo sẽ bị xử lý 
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, đến nay, toàn TP hiện đã có 4.071 hộ chăn nuôi tổ chức tái đàn, với tổng số 285.990 con lợn. Tuy nhiên, chỉ có 2.245 hộ chăn nuôi tái đàn thực hiện khai báo với chính quyền địa phương; còn lại 1.827 hộ sản xuất tự ý tái đàn mà không khai báo các cấp có thẩm quyền. 
Trên cơ sở đánh giá mức độ vi phạm, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tiến hành lập biên bản, xử phạt tổng số tiền 53,5 triệu đồng đối với 105 hộ chăn nuôi do tái đàn không đúng quy định. Đồng thời, buộc tiêu huỷ theo quy định và không hỗ trợ kinh phí 551 con lợn. 
Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thông tin thêm, sau thời gian nỗ lực triển khai các giải pháp khống chế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP đã cơ bản được kiểm soát. Đến nay, toàn TP chỉ còn 41 xã (chiếm 9% tổng đơn vị hành chính có dịch tả lợn châu Phi) chưa qua 30 ngày; còn lại khoảng 91% tổng số xã từng có dịch đã hết dịch. Ngoài ra, có 12 quận, huyện, dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh mới. 
Theo thống kê, tổng đàn lợn của Hà Nội hiện còn gần 1,1 triệu con, giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Số lợn còn lại nằm tại 101.813 hộ, cơ sở chăn nuôi. Trong đó, có 283 công ty, xí nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp, với khoảng 450.000 con (chiếm 22% tổng đàn lợn còn lại của toàn TP). 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần