Hai cán bộ ngân hàng vào tù vì 'tiếp tay' kẻ lừa đảo

Chia sẻ

KTĐT - Được một giám đốc doanh nghiệp "bồi dưỡng", Thuyết và Lý đã tạo mọi điều kiện để người này thế chấp giấy tờ đất vay tiền, đẩy cơ quan vào thế khó đòi được nợ.

KTĐT - Được một giám đốc doanh nghiệp "bồi dưỡng", Thuyết và Lý đã tạo mọi điều kiện để người này thế chấp giấy tờ đất vay tiền, đẩy cơ quan vào thế khó đòi được nợ. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa hoàn tất hồ sơ vụ chiếm đoạt tiền tỷ của các ngân xảy ra trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Trong số 6 bị can bị bắt giữ, có hai cán bộ ngân hàng là Nguyễn Thị Thuyết, 48 tuổi, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh tỉnh Phú Thọ và Nguyễn Thị Hồng Lý, cán bộ thẩm định tài sản thế chấp của ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ, bị đề nghị truy tố về hành vi cố ý làm trái các quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Những kẻ còn lại là Nguyễn Thị Vy, 49 tuổi, trú tại phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ); Phạm Thị Thủy;  Lữ Thị Liên và Nguyễn Ngọc San, chồng Vy, bị đề nghị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vy là Giám đốc Công ty Phú An đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, trong thời gian đương chức, bằng những món quà có giá trị, chị ta kết thân được với Thuyết, nhiều lần được Thuyết "chữa cháy" khi "cạn" vốn. Một trong những chiêu giúp Vy được giải ngân tiền vay nhanh chóng là việc "đốt cháy giai đoạn" của Thuyết khi thế chấp giấy tờ vay tiền ngân hàng.

Điển hình như việc Vy dùng giấy tờ đất của ông Nguyễn Mạnh Hùng, ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, có diện tích 196 m2 ở thành phố Việt Trì, thế chấp ngân hàng NN&PTNT, xin vay hai tỷ đồng. Sau khi mượn được sổ đỏ của ông Hùng, Vy đưa cho Thuyết làm hồ sơ và được người này định giá là 2,23 tỷ đồng, không cần xem thực địa. Cầm hồ sơ Thuyết đưa, Vy giả chữ ký ông Hùng rồi ra Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Việt Trì, xin chứng thực.

Do tin tưởng vào chức danh phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp của Vy nên Chủ tịch phường Vân Cơ đã ký chứng thực, không cần sự có mặt của chủ lô đất. Cầm bộ hồ sơ của Vy đưa, Thuyết đề nghị lãnh đạo ngân hàng duyệt cho Vy vay 1,6 tỷ đồng. Đến khi ngân hàng phát hiện hồ sơ vay vốn giả thì Vy mới trả lại cho ngân hàng 400 triệu đồng, số tiền còn lại Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Phú Thọ mất trắng vì tài sản đảm bảo đứng tên ông Hùng, ngân hàng không có căn cứ để phát mãi thu hồi vốn.

Có Thuyết làm "tay trong", Vy đã chiếm đoạt của Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổng cộng 4,85 tỷ đồng qua việc thế chấp ba giấy tờ nhà đất. Số giấy tờ này Vy có được do một số người thấy chị ta vay tiền ngân hàng quá dễ, đến nhờ vay hộ, không ngờ bị Vy dùng để lừa đảo. Điển hình như Vũ Yên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ và Nguyễn Đức Hoàn, nhân viên Công ty HDC, đưa cho Vy 10 giấy tờ đất của người thân, bạn bè mà không ngờ gửi "trứng cho ác". Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau những phi vụ trên, Thuyết được Vy bồi dưỡng trên 70 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn dùng tiền, quà tấn công, Vy đã mua chuộc được Lý, cán bộ thẩm định tài sản thế chấp của Ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ. Với giấy tờ đất của anh Đinh Văn Minh nhờ bán hộ, Vy đưa cho Lý làm hồ sơ vay vốn. Khi đi thẩm định, Lý được Vy dẫn đến một ngôi nhà khác nhưng do tin tưởng nên Lý không kiểm tra kỹ, đã đề nghị lãnh đạo cho Vy vay 560 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự như lừa Ngân hàng NN&PTNT, Vy đã chiếm đoạt tổng cộng trên 2,4 tỷ đồng của VPBank. Ngoài ra, chị ta nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền tại hai ngân hàng này, khiến Ngân hàng NN&PTNT thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng; VPBank thiệt hại 375 triệu đồng.