“Hai giảm” đang hỗ trợ không nhỏ cho doanh nghiệp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến trung tuần tháng 12, số thu ngân sách của Cục Hải quan TP Hà Nội là 14.701,5 tỷ đồng, đạt 101,4%.

Kết quả này phản ánh những nỗ lực cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính của Cục trong việc hỗ trợ DN giảm cả về số lượng giấy tờ trong hồ sơ hải quan cũng như thời gian thông quan hàng hóa. "Hai giảm" chính là "đòn bẩy" góp phần tạo thuận lợi cho DN nâng cao sức cạnh tranh, đạt sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều chuyển biến

Theo bà Lê Kim Oanh - Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu - Công ty TM FPT: Việc cơ quan Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã đem lại khá nhiều tiện ích cho DN. Lợi ích rõ nhất là DN đã rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm bớt chi phí, nâng cao sức cạnh tranh.

Đây cũng là đánh giá chung của nhiều DN ghi nhận về những thay đổi của ngành hải quan khi làm thủ tục tại các đơn vị của Cục Hải quan Hà Nội. Ông Nguyễn Thành Sơn - Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam - một DN FDI đang hoạt động sản xuất trên địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận, ấn tượng lớn với DN này sau nhiều năm làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội là khâu thực hiện thủ tục đã "dễ thở" hơn trước rất nhiều nhờ thực hiện thông quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Đặc biệt, với tờ khai luồng Xanh thời gian thông quan chỉ trong vài giây. "Thời gian thông quan là điểm nổi trội nhất của hệ thống điện tử hiện nay. Thủ tục nhanh gọn, thuận lợi đang giảm bớt rất nhiều chi phí cho DN", ông Sơn khẳng định.  

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội Trần Hoài Nam cho biết thêm, thông thường khi DN làm xong thủ tục hải quan trong giờ hành chính nhưng lại vướng vấn đề giờ lưu thông trên đường. Vì thế nhiều lô hàng phải chờ đến tối hoặc 1, 2 giờ sáng mới được đưa về kho trong nội thành. Để giải tỏa khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN thông quan hàng tiêu dùng chuyển khẩu tại Cảng nội địa ICD Mỹ Đình, đơn vị đã bố trí nhân lực sẵn sàng chờ DN đưa hàng về kho để kiểm tra hàng hóa.

Tiếp tục nỗ lực hỗ trợ DN

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu mới đây, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, đến nay, tổng số tờ khai làm thủ tục qua Hệ thống VNACCS/VCIS đạt 99,85%. Đặc biệt, trong năm 2014, Cục đã tổ chức được 11 hội nghị đối thoại với DN, với tổng số 621 lượt DN tham gia. Qua đó, kịp thời giải quyết 250 vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan của DN, tạo môi trường thuận lợi, đồng thời tuyên truyền, động viên DN tự giác chấp hành các quy định của pháp luật...

Đánh giá cao những nỗ lực tích cực của Hải quan Hà Nội trong năm 2014, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh đến nhiệm vụ tăng cường chất lượng đội ngũ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo nhiệm vụ chính trị về thu ngân sách và triển khai hiệu quả nhà ga T2 Nội Bài. UBND TP cũng sẽ xem xét cụ thể kiến nghị của Cục trong việc hỗ trợ  xây dựng 1 - 2 địa điểm kiểm tra tập trung đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đáp ứng thủ tục hải quan điện tử và kiểm tra hiện đại, một số tồn tại trong việc triển khai cơ chế đặc thù tại cảng nội địa ICD Mỹ Đình, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa hải quan với các đơn vị chức năng của TP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần