Hải Phòng kỷ niệm 434 năm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 3 ngày (22 - 24/12) tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 434 năm ngày mất danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, và lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khu di tích đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt năm 2015. Nhằm bảo tồn phát huy giá trị của di tích, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của danh nhân, đến nay lễ hội đền Trạng được tổ chức thường xuyên để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước.
 Lễ hội đền Trạng kỷ niệm 433 năm ngày mất danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nhân sự kiện kỷ niệm 434 ngày mất của Trạng Trình và chào đón năm mới 2020, nhằm góp phần tuyên truyền thân thế, sự nghiệp, tài năng, đức độ của ông, cũng thông qua lễ hội, lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm khơi dậy tinh thần niềm tự hào dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống… thể hiện tinh thần hiếu học với các thế hệ học sinh, sinh viên và Nhân dân TP Cảng.
UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Văn hóa Thể Thao & Du lịch chủ trì cùng các sở ban ngành khác phối hợp chặt chẽ, giám sát hướng dẫn UBND huyện Vĩnh Bảo tổ chức thực hiện theo quy định, đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, giao thông, phòng chống cháy nổ, môi trường, tuyệt đối an toàn tại nơi diễn ra lễ hội.
Việc tổ chức tốt lễ hội, lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể cũng là dịp để TP Hải Phòng tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa, thu hút du khách trong và ngoài nước tham gia vào phát triển du lịch, dịch vụ kinh tế của TP. 
Lễ hội năm nay có rất nhiều chương tình đặc sắc, phần lễ có lễ cáo rước, lễ dâng hương, lễ mộc dục…với nhiều tiết mục văn nghệ, đua thuyền, biểu diễn lân sư rồng, kéo co…
Cho đến hiện tại, các công việc chuẩn bị cho lễ hội được chuẩn bị chu đáo, công phu. Các đơn vị được giao và phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo cho một lễ hội an toàn, lành mạnh, không để các hoạt động mê tín lợi dụng, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra.