Hải Phòng: Sẵn sàng phương án sơ tán dân nếu cần thiết

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống bão số 4 hiệu quả, Thành ủy Hải Phòng vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ngày 16/8, bão số 4 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay trên đất liền khu vực Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 6, từ sáng 17/8 tăng lên cấp 7, giật cấp 9...
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam kiểm tra chống bão ở đồi Thiên Văn, quận Kiến An
Để chủ động phòng chống bão hiệu quả, Thành ủy Hải Phòng vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP thường trực theo dõi chặt chẽ tình hình bão, mưa, lũ; chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp ứng phó; Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với những diễn biến của bão.

Các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương và TP, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Trong đó, lưu ý chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác phòng chống bão và có phương án sơ tán dân nếu cần thiết, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của Nhân dân. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân, khách du lịch trên các đảo.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm đếm, thông báo cho 3.099 phương tiện, 450 lồng bè, 299 chòi canh đang hoạt động và neo đậu để chủ động phòng tránh bão. Các quận, huyện đã rà soát, thống kê 1.969 hộ/7.729 người tại các khu vực nguy hiểm để chuẩn bị công tác di dân; hướng dẫn chỉ đạo tiếp tục người dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các địa điểm xung yếu như trường học, nhà cửa; tuyên truyền cho người dân ở những địa điểm xung yếu như nhà cao tầng xuống cấp, người dân ở trên các tàu thuyền, lồng bè, các tuyến đê… phải thực hiện di dân vào các công trình kiên cố như trường học, UBND xã, phường trước 18h00 ngày hôm nay.

Khi thực hiện di chuyển người dân, cần chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm, thuốc, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, máy phát điện... phục vụ nhu cầu tối thiểu của người dân. Các cơ quan phải thực hiện ứng trực 24/24. Chuẩn bị phương án sẵn sàng huy động máy móc, trang thiết bị khi có sự cố xảy ra, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Lực lượng công an, quân đội tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thực hiện công tác di dân.