Hiệp định ưu đãi thuế quan giữa Venezuela-Colombia

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Tổng thống Chavez, hai nước Venezuela và Colombia cần hết sức cảnh giác, không để các thế lực bên ngoài kích động phá hoại khối đoàn kết, đồng thời khẳng định Caracas luôn sẵn sàng hợp tác với Colombia tấn công và truy quét các tổ chức tội phạm buôn lậu ma túy hoạt động ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong khuổn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela ngày 28/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và người đồng cấp nước chủ nhà Hugo Chavez đã ký hiệp định ưu đãi thuế quan đối với khoảng 3.500 mặt hàng được sản xuất ở hai nước.

Hiệp định ưu đãi nhằm mở rộng trao đổi thương mại và thúc đẩy phát triển kinh tế của hai quốc gia láng giềng Nam Mỹ này.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Chavez khẳng định hiệp định này đem lại nhiều ý nghĩa cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa chính phủ hai nước cũng như sự phồn vinh của hai dân tộc, đồng thời khẳng định với tiềm năng hiện có, chính phủ hai nước cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác nhằm đưa kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước lên mức trên 7 tỷ USD trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tổng thống Santos khẳng định với hiệp định ưu đãi thuế quan này, hai nước đã đạt được một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập thương mại.

Bên cạnh đó, hai bên cũng ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, y tế, văn hóa.

Trước đó cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Venezuela và Colombia đã có cuộc hội đàm chính thức, trong đó khẳng định quyết tâm hợp tác phát triển mối quan hệ hòa bình và hữu nghị giữa hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng xây dựng được môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực sẽ tạo tiền đề cho cả hai nước phát triển kinh tế, tập trung đấu tranh chống đói nghèo, nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực còn gặp khó khăn.

Theo Tổng thống Chavez, hai nước Venezuela và Colombia cần hết sức cảnh giác, không để các thế lực bên ngoài kích động phá hoại khối đoàn kết, đồng thời khẳng định  Caracas luôn sẵn sàng hợp tác với Colombia tấn công và truy quét các tổ chức tội phạm buôn lậu ma túy hoạt động ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thống Colombia Santos cho biết Venezuela vừa bắt giữ tên trùm ma túy khét tiếng nhất người Colombia Maximiliano Bonilla Orozco, 39 tuổi, có biệt danh là "El Valenciano." Tên này từng là đối tượng truy nã của lực lượng truy quét tội phạm Mỹ với giải thưởng lên đến 5 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc tên này dính líu tới việc vận chuyển ma túy từ Colombia sang Mỹ, rửa tiền và cấu kết với băng nhóm ma túy lớn nhất Zetas của Mexico.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần