Hơn 200 xã, phường bị ngập, 9 hồ thủy điện miền Trung vẫn tiếp tục phải xả lũ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày qua, tại các tỉnh khu vực Trung Bộ ghi nhận mưa lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chìm trong biển nước. Mưa lớn cũng khiến nhiều hồ chứa thủy điện hiện đang phải xả lũ để bảo đảm an toàn công trình.

 Hồ thủy điện Tả Trạch xả lũ. Ảnh: Thanh Niên.
Số liệu quan trắc cập nhật từ từ 19h ngày 9/10 đến trưa nay 11/10 cho thấy, tại các tỉnh, TP từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế đã có có mưa vừa, mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến 60 - 80mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn: Trà Giáp (Quảng Nam): 195mm; Thủy điện sông Tranh 2: 195mm; Trà Hiệp (Quảng Ngãi): 175 mm; Hồ Thọ Sơn (Thừa Thiên Huế 87 mm…
Mưa lớn khiến lũ trên các sông biến đổi phức tạp những ngày qua. Trưa nay, lũ trên sông Bồ tại Phú Ốc (Thừa Thiên Huế) có xu hướng giảm, sông Hương tại Kim Long (Thừa Thiên Huế) dao động ở mức cao (có xu hướng tăng); hạ lưu sông Thu Bồn, sông Vu Gia (Quảng Nam) cũng đang có xu hướng tăng. Trong khi sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đang có chiều hướng xuống.
Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, hiện có tổng cộng có 206 xã, phường thuộc các tỉnh kể trên bị ngập; độ ngập sâu từ 0,3m đến 3m. Tổng số hộ bị ngập khoảng 109.100 hộ; trong đó, nhiều nhất là tại Quảng Bình với 14.752 hộ/73.760 khẩu và Quảng Trị 36.094 hộ/113.145 khẩu.
Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Bộ Công Thương đang chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện điều tiết nguồn nước. Theo đó, trên lưu vực sông Hương hiện có 4 hồ đang xả lũ, tổng lượng xả là 6.431 m3/s. Cụ thể là các hồ: Hương Điền, A Lưới, Bình Điền và Tả Trạch.
Trong khi đó, lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn hiện cũng có 5 hồ đang xả. Cụ thể là các hồ Sông Bung 2; Sông Bung 4; A Vương; Sông Tranh 2 và Đắc Mi 4. Đối với 8 lưu vực còn lại, lưu lượng về các hồ biến đổi chậm, các hồ vận hành ở trạng thái bình thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần