Không bị động nguồn cung thịt lợn

Minh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Hà Nội bảo đảm đủ nguồn cung ứng thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Canh Tý 2020” - đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, chiều 24/12.

 Người tiêu dùng lựa chọn mua thực phẩm tại siêu thị Fivimart. Ảnh: Hải Linh

Đa dạng nguồn cung thịt lợn
Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, qua theo dõi tình hình thị trường, tại một số hệ thống siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, từ đầu tháng 12 đến nay lượng thịt lợn bán ra đã giảm từ 5 - 20% so với tháng 11. Nguyên nhân là do người tiêu dùng đã dần chuyển sang các sản phẩm thay thế thịt lợn, cụ thể, thịt gà tăng 10 - 15%, thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%…
Để bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch và Tết Canh Tý năm 2020, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra xử lý hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, không đảm bảo an toàn thực phẩm (đặc biệt là thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn, thịt nhập khẩu). Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hiệu quả các tình huống lợi dụng tình hình cung ứng, tiêu dùng trên thị trường tăng vào dịp lễ, để găm hàng tăng giá thu lợi bất chính.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng
Đề cập đến nguồn cung mặt hàng thịt lợn dịp cuối năm 2019 và Tết Canh Tý 2020, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay, nhu cầu thịt lợn trên địa bàn 2 tháng Tết vào khoảng 44.600 tấn hơi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên tổng số đàn lợn đã giảm 42% và sản lượng lợn hơi xuất giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thay thế một phần nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết. “Từ đầu năm đến nay sản lượng thịt trâu, bò cả nước tăng 3,1 - 4,2% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt sản lượng thịt gia cầm tăng gần 1,26 triệu tấn. Riêng Hà Nội sản lượng thịt trâu, bò; thịt gia cầm; thủy sản cũng tăng từ 1,5 - 4,5% so với cùng kỳ…” - bà Lan cho hay
Về giải pháp cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trên địa bàn, Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT Hà Nội, kết hợp với 20 địa phương có sản lượng thịt lợn lớn thường xuyên cung ứng cho địa bàn Hà Nội để bảo đảm nguồn cung về phục vụ người dân Thủ đô trong dịp Tết Canh Tý 2020.
Tuy nhiên, để bảo đảm tốt nguồn hàng, Sở Công Thương đề nghị, Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm về nguồn cung đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn và đề xuất UBND TP giải pháp bảo đảm nguồn cung ứng thịt lợn phục vụ Nhân dân khi xảy ra thiếu hàng. Đồng thời yêu cầu các DN chủ động nhập khẩu mặt hàng thịt lợn; phối hợp với DN chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp thịt lợn cho thị trường, đồng thời xây dựng phương án dự phòng khai thác các sản phẩm thay thế thịt lợn.
Trong trường hợp nguồn cung khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội và DN bán lẻ sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia… Vì thế dự báo tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến khó có thể xảy ra.
Ngăn chặn găm hàng, tăng giá bất hợp lý
Thực tế cho thấy, đang có tình trạng một số DN chăn nuôi găm hàng, gây thiếu hàng giả tạo, để tăng giá bất hợp lý. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Sở Công Thương đề nghị Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về giá bán mặt hàng thịt lợn trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, cần xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng găm hàng, đẩy giá lên cao bất hợp lý gây mất cân đối cung cầu trên địa bàn.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết: Trong thời điểm cuối năm 2019 và Tết Canh Tý 2020, một số mặt hàng tiêu dùng như, thực phẩm tươi sống, đông lạnh (thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, hải sản các loại...); thực phẩm công nghệ (rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, dầu ăn,...); thuốc lá, quần áo thời trang,... dự báo có biến động về giá do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Các đối tượng vi phạm lợi dụng tình hình thị trường có nhiều biến động để gia tăng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm....
Cục Quản lý thị trường Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp chặt với công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường. Đồng thời, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết để tạo khan hiếm giả tạo, đầu cơ găm hàng, tăng giá thu lợi bất hợp pháp, trà trộn đưa ra lưu thông hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm, hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc...
Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cũng khuyến cáo, người dân không nên “găm hàng” để trục lợi. Người chăn nuôi giữ lợn thịt chờ giá tăng là có hại, vì khi lợn nuôi quá lứa, hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi. Đặc biệt, nếu ai cũng "găm hàng", sẽ đến một lúc nào đó tất cả đều đổ ra thị trường thì người chăn nuôi sẽ bị lỗ.