Khống chế các dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/1 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Năm 2014, dịch cúm A/H5N1 xuất hiện tại 158 xã, phường của 93 huyện, thị xã ở 33 tỉnh, TP. Dịch cúm gia cầm đã trở thành dịch địa phương với đặc điểm các ổ dịch phát sinh rải rác. Trung bình hàng năm có khoảng 100 ổ dịch, và khoảng 200.000 con gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy… Công tác phòng chống dịch của ngành thú y đã góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi. Trong đó, kết quả nổi bật là ngăn chặn và khống chế kịp thời việc lây lan một số chủng virus mới như: Cúm A/H8N10, H7N9, H5N6 có nguồn gốc từ biên giới phía Bắc; xác định vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi; khống chế thành công dịch lợn tai xanh, riêng dịch lở mồm long móng trên trâu bò đã khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch lây lan từ các đàn bò dự án.

 
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản  do Bộ NN&PTNT tổ chức.
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản do Bộ NN&PTNT tổ chức.
Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân khiến dịch xảy ra thời gian qua là do công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống dịch ở nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức; tiêm phòng gia súc gia cầm ở nhiều địa phương hiệu quả chưa cao, thiếu kiểm tra đôn đốc và giám sát thực hiện. Một số ý kiến cho rằng, cần tạo thế chủ động trong phòng chống dịch, có sự tham gia tích cực từ phía các địa phương, người chăn nuôi. Trong đó, các địa phương chủ động xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, khuyến khích và hỗ trợ các trang trại chăn nuôi xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, tăng cường kiểm tra tại tuyến cơ sở nhằm phát hiện những sai phạm, bất cập trong công tác phòng chống dịch để chấn chỉnh kịp thời.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nêu rõ, nhiệm vụ trọng tâm của ngành thú y trong năm 2015 là phải đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm. Không để xảy ra các ổ dịch lớn như: cúm gia cầm, lở mồm long móng tai xanh góp phần ổn định giá cả thị trường và phát triển chăn nuôi.

Quan trọng nhất là phải tiếp tục chủ động giám sát dịch bệnh phòng chống và ngăn chặn từ xa các dịch bệnh nguy hiểm, nhất là dịch bệnh của động vật trên cạn lây lan sang người. Đồng thời phải đặt mục tiêu năm 2015 phải giảm các ổ dịch gia súc gia cầm và thủy sản so với 2014. Thị trường đầu ra tốt, giám sát dịch hiệu quả và hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn cho người chăn nuôi đó là mục tiêu của ngành nông nghiệp năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần