Không chỉ là chuyện thi

Chia sẻ

KTĐT - Sau buổi khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 4/9, 17 đoàn nghệ thuật rối trong nước và quốc tế đang tiếp tục so tài tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, rạp Hồng Hà, Nhà hát Quân đội với 3 ca mỗi ngày…

Dù các giải thưởng vẫn được "chọn mặt gửi vàng" ở cuối liên hoan, song đây không phải là mục đích duy nhất của cuộc so tài mang tính quốc tế này.

Kỹ lưỡng hơn

Cuộc hội ngộ 2 năm một lần của múa rối nước "đến hẹn lại lên" vào những ngày đầu tháng 9. Ở lần thứ 3 này, Liên hoan Múa rối quốc tế tại Hà Nội hội tụ 17 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có 5 đoàn Việt Nam là Nhà hát Múa rối T.Ư, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh, Đoàn Múa rối Hải Phòng và Đoàn Múa rối Đắk Lắk. So với liên hoan năm 2010, cuộc hội ngộ này "xôm tụ" hơn (lần trước có 13 nước tham gia với 20 chương trình biểu diễn), chứng tỏ sức hấp dẫn của sân đua tài múa rối tại Hà Nội đã có sự lan tỏa và uy tín.

Không chỉ là chuyện thi - Ảnh 1

Khai mạc Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3.

Tuy nhiên, ở lần gặp gỡ này, Ban tổ chức có vẻ kỹ lưỡng và khắt khe với các vở diễn tham dự. Có lẽ, vì muốn nâng cao chất lượng liên hoan nên sàn diễn lần thứ 3 chỉ cho phép mỗi đoàn múa rối được tham dự một chương trình với yêu cầu cụ thể: Thời gian biểu diễn từ 30 phút đến 40 phút. Dù Ban tổ chức chấp nhận tất cả các loại hình nghệ thuật múa rối, nhưng các đơn vị nước ngoài đăng ký tham dự phải gửi VCD hoặc DVD tiết mục tới Ban tổ chức trước. Những nhà hát múa rối trong nước có nhiều đoàn muốn tham gia phải đăng ký và được sự chấp nhận của Ban tổ chức. Thành viên Ban giám khảo gồm 5 người, chỉ có 2 của nước chủ nhà.

So tài chỉ là một phần

Đoàn Múa rối Hải Phòng đã "khai màn" sân thi bằng chương tình "Giai điệu ký ức" cùng với Nhà hát Múa rối T.Ư trong vở "Aladin". Các đoàn rối khác của Việt Nam và Trung Quốc, Lào, Israel, Campuchia, Phillippines, Indonesia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… đang lần lượt ứng thí cho tới ngày 10/9. Ở cuối chặng so tài, ngoài các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Ban giám khảo còn dự kiến đề xuất với Ban tổ chức tặng 5 giải thưởng xuất sắc, gồm: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, họa sĩ xuất sắc, nhạc sĩ xuất sắc, biên đạo xuất sắc có những sáng tạo độc đáo (nếu có).

Giải thưởng cụ thể và rõ tên như thế, nhưng như đại diện của Ban tổ chức nói: Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3 - 2012 tổ chức tại Hà Nội nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi những kỹ xảo và kinh nghiệm nghệ thuật múa rối tiên tiến của các nước. Có nghĩa là giải thưởng, huy chương không phải là mục đích duy nhất mà sân thi tài năng nghệ thuật này hướng tới.

Các vở diễn rối mang các phong cách, hơi thở, phong tục và bản sắc văn hóa riêng của từng đất nước đang lần lượt khoe sắc. Lời đánh giá chân thực cho các chương trình rối sẽ được công bố trong lễ bế mạc diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) vào tối 10/9.