Kiên quyết không để rau, hoa quả "bẩn" nhập khẩu qua biên giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cách đây vài tuần, cơ quan kiểm dịch đã kịp thời phát hiện được mẫu khoai tây, nho Trung Quốc nhập vào Việt Nam có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, sau đó đã kịp thời giữ lô hàng và thông báo cho phía bạn tăng cường kết hợp kiểm soát chặt chẽ

 Kiên quyết không để rau, hoa quả "bẩn" nhập khẩu qua biên giới - Ảnh 1

Kiểm tra mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc. (Nguồn: Dân Trí)

 
Ngày 11/10, phóng viên có mặt tại hai cửa khẩu lớn ở thành phố Lào Cai là Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Cửa khẩu Kim Thành để thấy tận mắt hoạt động kiểm soát nông sản, trái cây nhập khẩu vào Việt Nam.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII Lào Cai cho biết từ đầu năm đến nay, nhất là từ sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố phát hiện thêm 4 mẫu trái cây nhập từ Trung Quốc có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép vào đầu tháng Chín, Chi cục đã phối hợp với tổ công tác liên ngành tăng cường kiểm tra,
kiên quyết không để rau, hoa quả "bẩn" nhập khẩu qua biên giới.

Theo Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch thực vật vùng VIII Lào Cai, từ tháng Bảy đến nay, cửa khẩu Lào Cai đã nhập 2.327 lô hàng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm thực vật chủ yếu là rau cải bắp tươi, lựu quả tươi, nho, đào, khoai tây, rau cải thảo, táo, xoài, hoa cắt cành... Ngoài trái cây còn có tỏi, gừng, hành khô, hành tây, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt.

Cách đây vài tuần, cơ quan kiểm dịch đã kịp thời phát hiện được mẫu khoai tây, nho Trung Quốc nhập vào Việt Nam có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, sau đó đã kịp thời giữ lô hàng và thông báo cho phía bạn tăng cường kết hợp kiểm soát chặt chẽ.

Hiện Chi cục tiếp tục chỉ đạo tăng cường tần suất kiểm tra đối với tất cả các loại trái cây, nông sản nhập khẩu lên mức 30% (trước đó chỉ có 10% theo quy định). Nhờ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nên Chi cục đã phát hiện thêm một số sản lượng trái cây nhập khẩu đi qua Lào Cai có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng đều dưới ngưỡng cho phép và cho lưu thông sử dụng.

Hiện nay, Trạm kiểm dịch Lào Cai đã được trang bị các dụng cụ kiểm tra lấy mẫu nhanh đặt ngay tại cửa khẩu để kiểm tra các mẫu hàng.

Cán bộ chốt ở các trạm đang nỗ lực kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các lô hàng không đảm bảo. Ngoài ra, mỗi lần phát hiện, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII cũng thông báo ngay cho Cục Kiểm định kiểm nghiệm Hà Khẩu-Vân Nam (Trung Quốc) để yêu cầu họ kiểm soát doanh nghiệp và chất lượng trái cây xuất khẩu.

Ông Trần Vũ Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết theo quy trình, để được thông quan, các doanh nghiệp nhập trái cây bắt buộc phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật, đảm bảo an toàn, không có “mầm bệnh,” dịch hại cũng như hóa chất độc hại. Nếu phát hiện lô hàng nào không đảm bảo, lực lượng hải quan sẽ giữ lại và buộc tái xuất./.