[Kỹ năng sống] Bảo vệ bản thân và gia đình ngày dịch bệnh

TS. Thu Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày dịch bệnh, đặc biệt là ở các vùng dịch phức tạp, ngoài việc nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, ngành y tế, mỗi một gia đình, người dân cần có ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng.

Trước hết, mỗi gia đình, mỗi người cần thực hiện đầy đủ những chỉ thị, khuyến cáo của Nhà nước, Chính phủ. Trong đó, cần thực hiện "5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giữ an toàn trước đại dịch Covid-19!

Ngoài ra, có rất nhiều thông tin về dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Đây là lúc mọi người cần bình tĩnh và chỉ đọc và tìm hiểu từ những thông tin của các cơ quan chức năng, của báo chí chính thống; không hoang mang trước tin đồn và tự tiện chia sẻ những thông tin chưa qua kiểm chứng.
Đây cũng là lúc nhiều người dễ bị stress, lo lắng quá mức không cần thiết. Sức khỏe tinh thần là quan trọng trong phòng bệnh nói chung, dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Thạc sĩ - bác sĩ Đinh Thạc (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh) khuyên: Không nên quá chú trọng vào các ca mắc, ca tử vong rồi dẫn đến hoảng loạn. Ngược lại, cần tránh thái độ chủ quan, làm trái chỉ thị, quy định của Nhà nước, như việc không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Ngoài ra, bác sĩ Đinh Thạc khuyên: Mọi người hạn chế thấp nhất việc ra khỏi nhà. Nếu đang ở vùng giãn cách xã hội, nên mua thực phẩm đủ dùng vài ngày (không cần mua quá nhiều vì nhà nước sẽ lo đủ nguồn cung thực phẩm). Để đảm bảo sức khỏe bản thân, mọi người nên uống đủ nước, ăn thêm trái cây tươi; ăn uống điều độ, hợp lý và đủ chất nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Cần ngủ đủ, tránh thức khuya rồi dậy muộn.

Mọi người cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng trong điều kiện của mình. Nếu chưa được phép tập thể dục ở nơi công cộng thì sẽ tìm cách vận động ở nhà. Nếu nhà nào có vườn thì tăng cường chăm sóc cây cối; nếu không thì vận động tại chỗ băng cách dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục tay không…

Hiện nay, nước ta đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây là điều cần thiết cho mọi người, mỗi người. Mỗi người chỉ nên nghe khuyến cáo chính thống của ngành y tế, sẵn sàng tâm thế để đi tiêm ngừa.

Đây cũng là thời gian nhiều hoạt động giải trí ngoài trời bị hạn chế, các cuộc gặp gỡ cũng có quy định ràng buộc tùy theo từng vùng, địa phương. Do vậy, việc tổ chức cho gia đình, bản thân giải trí và tiêu tốn thời gian một cách hấp dẫn, có ích là nên làm. Ngoài các vận động tăng cường thể lực nói trên, gia đình có thể tổ chức buổi xem phim, nghe nhạc chung trên phương tiện sẵn có trong nhà; cá nhân có thể đọc thêm sách hay, rèn luyện ngoại ngữ. Riêng các học sinh thì có thể tham gia những lớp học online của những trung tâm, giáo viên uy tín. Đây cũng là thời gian có thể học các môn năng khiếu như vẽ, đàn hát…

Tuân thủ chỉ thị, khuyến cáo của Nhà nước, ngành y tế, cùng với đó là biết cách tự chăm sóc bản thân cả về sức khỏe tinh thần lẫn sức khỏe thể chất sẽ giúp mọi người phòng chống dịch bệnh tốt nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần