Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không phải đi thi quá xa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc tổ chức cụm thi ở tất cả các tỉnh, thành phố trung ương để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ giúp thí sinh không phải di chuyển nhiều.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, lãnh đạo nhiều trường phổ thông, học sinh lớp 12 và phụ huynh bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao. Bởi lẽ, những thay đổi trong kỳ thi năm nay chủ yếu ở khâu tổ chức thi và hình thức xét tuyển đại học, cao đẳng, không ảnh hưởng nhiều đến việc học và ôn tập của học sinh.

Nhận xét về những thay đổi trong kỳ thi năm nay, lãnh đạo một số trường THPT, học sinh và phụ huynh đều cho rằng, những thay đổi về cụm thi, thời gian và hình thức xét tuyển đại học, cao đẳng đều theo hướng tạo thuận lợi cho thí sinh. Các nội dung khác như ngày thi, số lượng môn thi, hình thức ra đề, cấu trúc đề thi... vẫn giữ nguyên như năm ngoái nên không ảnh hưởng nhiều đến việc học và ôn tập của thí sinh.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (Ảnh: Bích Lan)
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (Ảnh: Bích Lan)
Chị Dương Thị Lâm Bình, ở phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, có con học lớp 12, sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cho biết, cụm thi dành cho thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ giúp cho thí sinh không phải di chuyển nhiều.

Theo chị Bình, những thay đổi này không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc thi, thậm chí còn tạo điều kiện hơn cho thí sinh về tâm lý cũng như sức khỏe. Phụ huynh cũng đỡ phải lo lắng nhiều về chuyện đưa con đi thi, rồi những ảnh hưởng do thời tiết, ngoại cảnh.

Về thay đổi thời gian và hình thức xét tuyển đại học, cao đẳng, nhiều ý kiến cho rằng, rút ngắn thời gian xét tuyển xuống còn 12 ngày là hợp lý, các thí sinh đỡ phải chờ đợi, gây tâm lý căng thẳng như mùa tuyển sinh năm 2015.

Em Trần Thị Như Quỳnh, học sinh Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Việc rút ngắn thời gian tuyển hồ sơ còn 12 ngày buộc các thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi nộp để tránh phải xếp hàng rút hồ sơ như năm ngoái. Như năm ngoái, nhiều thí sinh khi rút xong hồ sơ không đủ thời gian để đăng ký trường  mình muốn. Em nghĩ theo đổi mới như năm nay sẽ có nhiều thuận tiện hơn cho các bạn”.

Ông Đỗ Tiến Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, những bất cập trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và sửa đổi, để không gây khó khăn cho thí sinh. Việc điều chỉnh này rất phù hợp với tâm lý và nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, sẽ tạo tâm lý tốt cho học sinh trong quá trình ôn tập và thi. Tuy nhiên, điều quan trọng là công tác coi thi, chấm thi cần thực hiện nghiêm ở tất cả các cụm thi để tạo sự công bằng giữa các thí sinh.

“Học sinh đi thi đại học đều mong có một kỳ thi nghiêm túc, bài bản, chặt chẽ, để các cháu được đánh giá đúng. Có điều, hi vọng việc đánh đúng chất lượng học sinh ở tất cả các hội đồng thi là mong muốn của học sinh và phụ huynh”.