Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Lựa chọn dụng cụ làm bếp cho bà nội trợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi chọn mua bát đĩa sứ người tiêu dùng cần lưu ý đến những loại bát đĩa tráng men chì thủ công, chúng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng.

Để lựa chọn bát, đĩa, nồi và chảo phù hợp cho các mục đích sử dụng trong gia đình, bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để có thể chọn mua cho căn bếp của mình những chiếc bát, đĩa, nồi và chảo phù hợp.

Lựa chọn dụng cụ làm bếp cho bà nội trợ - Ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 Cách chọn bát, đĩa sứ tốt

Muốn chọn được bát đĩa sứ tốt khi mua bạn có thể kiểm tra bằng cách: dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì đó là loại tốt, được nung ở nhiệt độ đảm bảo. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Dùng chiếc đũa gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong là ổn, nếu âm thanh đục thì chứng tỏ trên mình nó có gợn, rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Cần quan sát bề mặt ngoài của bát đĩa để xem màu mem có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không. Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.

Có thể kiểm tra độ cong, vênh của bát đĩa bằng cách úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Khi chọn mua bát đĩa sứ người tiêu dùng cần lưu ý đến những loại bát đĩa tráng men chì thủ công, chúng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Tuy nhiên, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ và từ đó đi vào cơ thể người.

Người tiêu dùng có thể nhận ra loại bát đĩa này bằng cách: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men, nếu hút nước nhanh tức là bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. Hoặc ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.

Cách chọn mua nồi và chảo

Chọn nồi  phù hợp với bếp:  Với nồi có rất nhiều chất liệu khác nhau: I-nox (thép không gỉ), đồng, nhôm, gang tráng men…

Chọn chảo phù hợp với bếp: Nếu sử dụng bếp ga, bạn có thể chọn chảo đáy tròn hoặc phẳng. Đối với loại bếp điện, chiếc chảo xào đáy phẳng là phù hợp nhất. Nếu không thích sử dụng loại chảo đặt trực tiếp trên bếp, bạn có thể chọn cách xào bằng chảo điện.

Khi đã có độ trơn và chống dính cao, chảo bằng gang sẽ sẫm màu hơn so với lúc mới mua. Chảo nhôm cũng vậy nhưng bạn có thể làm sáng chúng bằng dung dịch chùi rửa chuyên dụng dành cho đồ nhôm. Chảo bằng thép không gỉ vẫn sáng như mới sau vài lần sử dụng.

Dù bạn chọn chất liệu nào cũng nên cân nhắc thêm những điểm sau:

- Nồi hoặc chảo cần có chất liệu và hình dạng vừa vặn và dễ thao tác. Nồi chảo dày dặn sẽ khó bị cong vênh hơn.

- Những sản phẩm nặng nên có tay cầm 2 bên; nếu là chảo với một tay cầm dài thì nên có thêm một phần tay cầm phụ phía đối diện để thuận tiện khi sử dụng.

Tay cầm bằng nhựa và gỗ không phù hợp nếu bạn sử dụng trong lò vi sóng. Thay vào đó, phần tay cầm nên bằng kim loại.