Malaysia: Các đảng "chạy đua" ngày tranh cử cuối

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 4/5, các đảng phái và ứng cử viên tại Malaysia đang gấp rút thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục cử tri trước khi bước vào cuộc tổng tuyển cử gay cấn nhất trong lịch sử nước này ngày 5/5.

Liên minh Mặt trận dân tộc (BN) cầm quyền của Thủ tướng Najib Tun Razak đã cầm quyền liên tục kể từ khi Malaysia độc lập vào năm 1957 và hiện đang hy vọng sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò này thêm 5 năm nữa.

Theo kế hoạch, chiến dịch vận động tranh cử trong ngày cuối cùng của vị thủ tướng 59 tuổi này diễn ra ở bang Selangor, khu vực công nghiệp hóa nhất ở nước này và là một trong năm bang mà BN từng bị thua trong cuộc bầu cử năm 2008.

Trọng tâm chiến dịch của BN là thành tích xây dựng đất nước trong quá khứ và hoạt động kinh tế tiến triển trong những năm gần đây của Malaysia bất chấp những bất ổn trên toàn cầu, cũng như chương trình nghị sự về kinh tế và đổi mới của Thủ tướng Najib, bao gồm việc bãi bỏ hàng loạt bộ luật cứng rắn và nới lỏng một số chính sách.
 
Malaysia: Các đảng "chạy đua" ngày tranh cử cuối - Ảnh 1
 

Các biểu ngữ mang biểu tượng của Liên minh cầm quyền Mặt trận Dân tộc cổ vũ cho cuộc bầu cử trên đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Liên minh Nhân dân (PA), cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim hy vọng sẽ đạt được bước tiến mới sau cuộc bầu cử năm 2008, khi đó liên minh này lấy được vị thế nắm giữ 2/3 số ghế từng thuộc về BN trong thời gian dài.

Ông Anwar cùng các nhà lãnh đạo đối lập đã hứa hẹn một môi trường kinh doanh công bằng hơn và chấm dứt nền chính trị trên cơ sở chủng tộc tại quốc gia đa chủng tộc này.

Ngoài ra, PA còn cam kết giải quyết nạn tham nhũng mà liên minh này cho là đã "nở rộ" khi BN nắm quyền.

Theo nhận định của giới phân tích, liên minh đối lập lần đầu tiên thực sự có cơ hội chiến thắng, tuy nhiên đây sẽ là một cuộc chiến khó khăn đối với liên minh này. Ngoài ra, PA hiện đang chỉ trích ủy ban bầu cử cấu kết với BN nhằm gian lận kết quả bỏ phiếu.

Thủ tướng Najib và ủy ban bầu cử đã bác bỏ cáo buộc này.

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ kết thúc vào đêm 4/5 và các ứng cử viên phải trở lại đơn vị bầu cử của mình để chuẩn bị cho ngày 5/5.

Cảnh sát và ủy ban bầu cử Malaysia đã kêu gọi cử tri không đổ ra đường sau khi bỏ phiếu và chấp nhận kết quả bầu cử, bất kể đảng mà họ ủng hộ thắng lợi hay thất bại./.