Với những món trộn cũng vậy, luôn mang tới hương vị đậm đà nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh mát và dễ ăn. Khắp những ngõ phố nhỏ Hà Nội, không khó để bắt gặp những hàng miến trộn thập cẩm, bún bò trộn hay lạ hơn là phở gà trộn.
Trong các kiểu trộn, nhiều người vẫn hay nhắc tới món miến trộn. Miến vừa là thành phần chính nhưng nhiều khi cũng chỉ là một phần gia vị trong vô vàn những thứ rau, củ, quả, thịt, cá trộn vào. Từ miến trộn lươn mềm, lươn giòn, miến trộn cá, miến trộn măng ngan, miến trộn thập cẩm... Có những hàng miến lươn trộn đã trở thành "thương hiệu" như miến lươn đồng ở 42 phố Thái Hà, miến lươn Ninh Bình ở 86 Võ Thị Sáu, miến lươn Nghệ An ở 87 Trường Chinh, miến lươn 57 phố Lê Đại Hành...
Phở gà trộn phố Lãn Ông.
Trong các món trộn của Hà Nội, có lẽ phở trộn mang nhiều đặc trưng nhất, phở gà trộn cực ngon phố Lãn Ông luôn được nhắc đến đầu tiên. Phở gà trộn đơn giản chỉ là bánh phở chần qua, cho thịt gà vào, thêm chút hành phi, lạc cùng với đu đủ dầm thái sợi, sau đó trộn đều với thứ nước chua chua ngọt ngọt có cả mỡ gà béo ngậy. Chỉ một vài sự sáng tạo nhỏ trong biến tấu món ăn thôi cũng làm món phở gà quen thuộc trở nên ngon miệng và thú vị. Tuy nhiên, thứ nước trộn phở cũng phải pha khéo hơn các món trộn khác, bởi phở chần, gà luộc đều đã nhạt, vì thế sự đậm đà, thơm ngậy phụ thuộc hoàn toàn vào bí quyết pha nước trộn.
Những người sành ăn bây giờ còn hay nhắc tới bánh đa trộn cá hay món ăn biến tấu từ hủ tiếu là trộn thịt xá xíu. Quan trọng không kém trong món ăn là thứ nước trộn chua chua ngọt ngọt nhưng vẫn phải thơm ngậy. Chính những hương vị ấy làm cho ẩm thực Hà thành luôn hấp dẫn.