Khảo sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số cửa hàng kinh doanh bánh, mứt, kẹo truyền thống trên phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Buồm cho thấy, các mặt hàng mứt dừa, mứt gừng, mứt vỏ bưởi… có sức tiêu thụ khá mạnh. Giải thích về sức hút của mứt làm thủ công (handmade), chủ cửa hàng bánh, mứt ở 20 Hàng Đường cho biết: Sản phẩm mứt thủ công được sản xuất theo phương pháp cổ truyền nên người tiêu dùng yên tâm về chất lượng và nguồn gốc.
Ngoài ra, mứt handmade đa dạng về mùi vị, hợp khẩu vị của nhiều người, lại được sản xuất bởi các cơ sở uy tín với nguyên liệu sạch, chế biến sạch nên được nhiều người tìm mua làm quà biếu Tết. Đặc biệt, mặc dù được sản xuất theo cách thức thủ công nhưng giá bán cũng không quá đắt như mứt gừng 200.000 đồng/kg, mứt mận 200.000 - 220.000 đồng/kg… Năm nay, mứt dừa trên thị thường ngoài màu trắng truyền thống còn được nhuộm màu lấy từ thiên nhiên như màu cam của gấc; màu tím của lá cẩm; màu xanh của lá dứa; màu nâu của cà phê… giá bán dao động từ 150.000 - 300.000 đồng/kg.Không chỉ tại các chợ, trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram… các mặt hàng thực phẩm nhà làm cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng. Bởi đối tượng chủ yếu là những người đi làm, bận bịu với công việc nên không có thời gian mua sắm tại các chợ, các siêu thị… Dạo qua các trang facebook đều thấy tràn ngập các loại đồ ăn, thức uống ngày Tết.
Các loại thực phẩm nhà làm được rao bán rất đa dạng gồm đồ khô, đồ tươi sống, thực phẩm đã chế biến sẵn và các loại đặc sản vùng miền.Tuy nhiên, để mua được các sản phẩm handmade có chất lượng trong dịp Tết, các chuyên gia bán lẻ khuyến cáo người tiêu dùng nếu không tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất hoặc không có người thân cận, đáng tin cậy thì không nên tin vào lời quảng cáo của người bán. Điều quan trọng nhất là người tiêu dùng phải xem xét kỹ sản phẩm đó có thực sự đảm bảo VSATTP để mua và sử dụng hay không.