Mỹ cấm mọi loại hình du lịch tới Cuba

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những hạn chế mới đối với việc du lịch từ Mỹ đến đảo Caribbean được xem như một biện pháp gây áp lực lên chính phủ Havana trong việc ngừng hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Khách du lịch Cuba trước một con tàu cỡ lớn. 
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/6 cho biết nước này sẽ không còn cho phép các chuyến thăm Cuba thông qua các tàu chở khách, bao gồm cả tàu du lịch và du thuyền, cũng như máy bay tư nhân và doanh nghiệp.
Những hạn chế mới đối với việc du lịch từ Mỹ đến đảo Caribbean được xem như một biện pháp gây áp lực lên chính phủ Havana trong việc ngừng hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Việc thắt chặt lệnh cấm vận hàng thập kỷ của Mỹ dự kiến sẽ làm tổn thương thêm nền kinh tế vốn đã bị phong tỏa nhiều mặt của Cuba, đồng thời cũng gây thiệt hại cho các DN lữ hành Mỹ đã xây dựng các chương trình du lịch giữa 2 nước trong thời gian qua.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ hôm nay (5/6), khiến các hãng tàu không có thời gian để thay đổi điểm đến và dễ tạo ra sự rối loạn với các hành khách đi tàu.
Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ không còn cho phép dịch vụ gọi là du lịch giáo dục theo nhóm - một trong những miễn trừ phổ biến nhất đối với lệnh cấm chung đối với du lịch Mỹ đến Cuba.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh vào hai lĩnh vực kinh tế, du lịch và đầu tư, vốn giúp Cuba giữ cho nền kinh tế phát triển ngay cả khi nước này phải đối mặt với sự suy giảm viện trợ và xuất khẩu với Venezuela trong những năm gần đây.
Trong khi đó, du lịch Mỹ đến Cuba đã bùng nổ trong những năm gần đây sau khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nới lỏng các hạn chế, cho phép tái lập các chuyến bay thương mại và dịch vụ du lịch thông thường. Người Mỹ trở thành nguồn khách du lịch lớn thứ hai đến đảo sau Canada, với phần lớn đến bằng các tàu du lịch trên biển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần