Mỹ đã phá hủy quả bom hạt nhân lớn cuối cùng

Chia sẻ

KTĐT - Mỹ bắt đầu tháo gỡ bom B53 trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước, trước khi chính thức ngừng sử dụng loại bom phá hủy hàng loạt này vào năm 1997 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Các chuyên gia hạt nhân của Mỹ ngày 25/10 đã phá hủy quả bom hạt nhân cuối cùng đồng thời là một trong những quả bom lớn nhất và có sức công phá mạnh nhất trong kho vũ khí của nước này thời Chiến tranh Lạnh.

Đây là một phần trong chính sách an toàn hạt nhân của Tổng thống Barack Obama nhằm giảm bớt số lượng cũng như vai trò của vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí của Mỹ.

Lễ phá hủy bom B53 diễn ra tại một kho vũ khí hạt nhân ở bên ngoài Amarillo, bang Texas.

Ông Thomas D'Agostino, Thứ trưởng Năng lượng đồng thời là nhà quản lý Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc gia của Mỹ, tuyên bố thế giới trở nên an toàn hơn sau vụ phá hủy này.

Được sản xuất vào năm 1962 - năm nổ ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, quả bom B53 này nặng 4,5 tấn, có kích thước bằng chiếc xe tải nhỏ và được cho là mạnh gấp hàng trăm lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh Thế giới thứ.

Quả bom này được thiết kế để phá hủy hoàn toàn các mục tiêu nằm dưới mặt đất với sức công phá tương đương 9 triệu tấn thuốc nổ TNT (megaton) trong trường hợp được thả từ máy bay ném bom B-52. Quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima có sức công phá tương đương 12.000 tấn thuốc nổ TNT, bằng 0,012 megaton.

Mỹ bắt đầu tháo gỡ bom B53 trong thập kỷ 80 của thế kỷ trước, trước khi chính thức ngừng sử dụng loại bom phá hủy hàng loạt này vào năm 1997 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.