Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nâng cao kiến thức kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 16/9, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học”.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Hoài Đức thông tin, Hoài Đức là địa bàn trọng điểm về sản xuất, cung cấp thực phẩm cho người dân trên địa bàn huyện và các quận, huyện. Các đơn vị cung ứng thực phẩm cho hệ thống trường học trên địa bàn huyện cũng thuộc nhiều quận, huyện của TP Hà Nội; vì vậy công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn vẫn còn hạn chế…

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận phát biểu tại buổi tập huấn
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận phát biểu tại buổi tập huấn

Từ thực trạng trên, việc tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên đề “Kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, ATTP trong và xung quanh cổng trường học. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về vấn đề này. Kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông Chi cục ATTP TP Hà Nội  Lê Thị Hằng truyền đạt các nội dung tập huấn 
Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông Chi cục ATTP TP Hà Nội  Lê Thị Hằng truyền đạt các nội dung tập huấn 

Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Lê Thị Hằng cho biết, thời gian qua, công tác kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể trường hợp của TP luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở được kiểm tra, giám sát theo quy định, cụ thể trong năm 2023 đạt tỷ lệ 84,5% cơ sở được kiểm tra.

“Ngộ độc thực phẩm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế - xã hội. Đối với cá nhân, ngộ độc thực phẩm gây nhiều tốn kém như: chi phí nằm viện, thuốc, cấp cứu, ngăn chặn bệnh, chi phí phục hồi sức khỏe... Người dân có nguy cơ thất thoát thu nhập, ảnh hưởng sức khỏe, mất việc làm, xáo trộn sinh hoạt trong gia đình. Ngộ độc thực phẩm cũng gây tổn thất của Nhà nước về các chi phí điều tra, xét nghiệm nguyên nhân gây ra ngộ độc...” – bà Hằng nhấn mạnh.

Ba Lê Thị Hằng cũng thông tin thêm, trong năm 2023, qua công tác kiểm tra của các đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các trường học được nâng cao hơn.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tại huyện Chương Mỹ được truyền đạt kiến thức về ATTP, về vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác quản lý ATTP trong và xung quanh cổng trường học. Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ ngành Trung ương, Thành ủy, UBND TP Hà Nội về quản lý lĩnh vực ATTP.

Đại biểu tham dự buổi tập huấn về ATTP của huyện Hoài Đức sáng nay 16/9.
Đại biểu tham dự buổi tập huấn về ATTP của huyện Hoài Đức sáng nay 16/9.

Tuyên truyền về các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác kiểm tra về ATTP trong và xung quanh cổng trường học. Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP, nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật. Các quy định về điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.