Nga bao vây thành trì cuối của Ukraine ở Luhansk

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự ở thành phố Kharkiv, miền đông Ukraine.

Quân đội Nga đã bao vây thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine, thành trì lớn cuối cùng của Ukraine trong khu vực Luhansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/7 cho biết.

Nga đã dồn lực tập trung đẩy lùi các lực lượng Ukraine ra khỏi khu vực Luhansk và Donetsk ở Donbas, nơi quân ly khai do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu chống lại Kiev kể từ khi Nga can thiệp quân sự lần đầu tiên vào Ukraine năm 2014.

Khói bốc lên trên phần còn lại của một tòa nhà bị phá hủy trong một cuộc tấn công  của Nga tại TP Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraine. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên trên phần còn lại của một tòa nhà bị phá hủy trong một cuộc tấn công  của Nga tại TP Lysychansk, vùng Luhansk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã chiếm được các ngôi làng xung quanh Lysychansk, bao vây khu vực này và hiện đang chiến đấu với quân đội Ukraine bên trong thị trấn.

"Quân đội Nga và các đơn vị của Cộng hòa Nhân dân Luhansk đang chiến đấu bên trong Lysychansk, đánh bại hoàn toàn kẻ thù bị bao vây," Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự ở thành phố Kharkiv, miền đông Ukraine, cũng như một căn cứ được sử dụng bởi các máy bay chiến đấu nước ngoài ở ngoại ô Mykolaiv, miền nam Ukraine. 

Trong một diễn biến liên quan, phía Nga cũng cho biết, quân Ukraine tổn thất nặng về nhân mạng.

"Đối phương chịu tổn thất nặng ở mọi mặt trận. Ba tiểu đoàn thuộc lữ đoàn sơn cước 10 và lữ đoàn bộ binh cơ giới 72 của lực lượng vũ trang Ukraine đã thiệt hại hơn một nửa quân số khi giao tranh gần các địa phương Verkhnekamenka và Zolotarevka trong một ngày qua," tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ngày 2/7 cập nhật tình hình chiến sự ở Lugansk, phía đông Ukraine.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết, lực lượng Ukraine đang liên tục phản công tại các khu vực Nga giành kiểm soát, chẳng hạn như gần Kherson, gia tăng áp lực cho Nga. Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea và có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho khu vực này. Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh, được đánh giá là mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép họ chuyển pháo và thiết bị quân sự hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.