KTĐT - Chiều 4/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đi kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm nhằm đánh giá tình hình hoạt động, thuận lợi, khó khăn cũng như việc đảm bảo chất lượng và khả năng cung ứng những mặt hàng thiết yếu cho thị trường trong nước, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần.
Tại cơ sở giết mổ tập trung của Công ty cổ phần xuất khẩu thực phẩm Foodex ở huyện Đan Phượng, Chủ tịch thành phố quan tâm tìm hiểu về mô hình, hiệu quả hoạt động và khả năng cung ứng hàng thực phẩm tươi sống cho thị trường trong nước. Nhà máy thịt lợn của Foodex, quy mô đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, có công suất thịt 600 con lợn/ngày, theo công nghệ sạch, bảo đảm đồng bộ từ khâu chế biến bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, khó khăn hiện của Cty là “đầu ra”, mỗi ngày mới giết mổ trên dưới 70 đầu lợn, bằng 10% công suất, Tổng giám đốc Cty Foodex Lê Đình Phượng cho biết. Nguyên nhâ n, do một phần quảng bá còn hạn chế, vốn thiếu. Dịp tết này, nhờ Thành phố cho vay 3 tỉ đồng ưu đãi, Cty đã nâng công suất gấp 2 lần, nhưng cũng chỉ đạt 20% công suất thiết kế, và đề nghị TP quan tâm giúp Cty hơn nữa.
Sau khi tham quan dây chuyền chế biến và nghe báo cáo của Công ty, Chủ tịch thành phố chỉ đạo: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và yêu cầu về bảo vệ môi trường, thời gian tới nhà máy cần tiếp tục đầu tư đồng bộ, hiện đại hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thực phẩm bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng thủ đô. Đặc biệt, phải đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý chất thải, nước thải để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, lãnh đạo Công ty cần tiếp tục nghiên cứu mở rộng sản xuất, phát triển thêm những sản phẩm mới, nhất là sản phẩm chế biến sẵn để phát huy lợi thế của nhà máy giết mổ đã được đầu tư hiện đại, đồng bộ.
Theo Chủ tịch, đây là lĩnh vực mà thành phố chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút các nguồn lực nhằm cung ứng nguồn thực phẩm sạch cho thị trường. Do vậy, các sở ngành, đặc biệt là Sở Công thương cần đề xuất phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là về địa điểm để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này và quảng bá tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng, hình thành thói quen dùng thực phẩm sạch trong nhân dân. Thành phố sẽ quan tâm giải quyết những khó khăn về vốn, nhất là nguồn vốn cho xử lý môi trường để doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này phát triển bền vững, có sức cạnh tranh cao./.