Ngoại trưởng Đức và Anh sắp thảo luận về “ảnh hưởng của Nga ở châu Âu”

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tiết lộ của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, ông sẽ bàn thảo nhiều nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Anh trong tuần này.

Ngoại trưởng Đức  Heiko Maas sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh vào ngày 22/7.
Ngày 21/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, ông sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trong cuộc hội đàm trực tiếp diễn ra vào thứ 4 tuần này, bao gồm vấn đề hạt nhân của Iran, quan hệ với Trung Quốc và "ảnh hưởng của Nga tại châu Âu".
"Các cuộc đàm phán sắp tới với Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ tập trung vào các vấn đề quốc tế mà chúng tôi phải hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh, như định dạng của 3 cường quốc châu Âu đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, quan hệ với Trung Quốc và cách chúng ta đối phó với sự ảnh hưởng của Nga ở châu Âu", Bộ trưởng Maas cho biết hôm 21/7 trước khi rời Hy Lạp, bắt đầu chuyển công du đến Anh.
Bộ trưởng Mass cũng lưu ý thêm rằng Đức xem Vương quốc Anh là đối tác an ninh quốc tế quan trọng và hai nước đều "có chung quan điểm đối với nhiều vấn đề và giá trị mang tính chiến lược”.
Ngoại trưởng Đức cũng đánh giá cao thỏa thuận của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về gói ngân sách dài hạn của khối và quỹ phục hồi dịch Covid-19 trị giá gần 800 tỷ euro.
Trước đó, cùng ngày, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế của khối trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 trị giá 750 tỷ euro (tương đương khoảng 857 tỷ USD). Mục đích của gói này là cung cấp các khoản hỗ trợ và khoản vay để đối phó với tác động của cuộc suy thoái do dịch Covid-19 gây ra.
Tại một trong những hội nghị thượng đỉnh kéo dài nhất từ trước tới nay, các nhà lãnh đạo EU đã vượt qua những khác biệt để cùng đồng thuận về đề xuất ngân sách lớn chưa từng thấy 750 tỷ euro, cùng với đó là khoản hỗ trợ lên tới 1.047 tỷ euro (gần 1.200 tỷ USD) cho 7 năm tới.
Ngoại trưởng Maas tin tưởng rằng với thỏa thuận vừa đạt được, các nước EU đã chứng minh khả năng hành động "kiên quyết trong tình đoàn kết". Theo Bộ trưởng Maas, gói ngân sách trên sẽ giúp công dân châu Âu đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần