Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Người Hà Nội vội lo sửa bếp gas sau vụ tai nạn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau vụ nổ khí gas nghiêm trọng tại Hà Nội sáng qua, ngay chiều qua và sáng nay không ít người dân thủ đô đã tự kiểm tra hoặc nhờ nhân viên cửa hàng gas kiểm tra lại hệ thống bếp trong nhà, thay van, dây dẫn, thậm chí đổi bình dù vẫn còn gas.

Vốn vẫn quen dùng chiếc bếp gas đã bị hỏng bộ phận đánh lửa, phải “mồi” mới nấu được, ngay chiều qua, chị Thuận (tổ 19, Cầu Diễn, Hà Nội) đã gọi thợ tới sửa. Chị cũng lắp thêm một dây kim loại bảo vệ ống gas để chuột khỏi cắn. “Mình đọc xong tin trên mạng mà thấy tim rụng rời, vừa thương người bị nạn, vừa lo cho nhà mình. Bình thường mình chẳng để ý mấy việc này, nấu xong cũng không khóa van lại bao giờ. Bếp gas thì đã cũ, mỗi lần nấu lại phải châm lửa, bật bếp mới được... nhỡ có thế nào thì hối hận không kịp”, chị Thuận cho biết.
 
Cũng từng bị rò gas hai tháng trước, dù may mắn là xử lý kịp thời khi ngửi thấy mùi gas nên không sao, nhưng khi biết về vụ nổ ở gia đình anh Minh tại Tạ Quang Bửu hôm qua, anh Tùng (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn rùng mình lo sợ. Sáng nay, vợ chồng anh vừa quyết định đầu tư một chiếc bếp từ hơn 20 triệu để nấu nướng cho đỡ phấp phỏng.

“Mua xong thì thấy thật ra có bếp từ cũng chẳng ăn thua vì mình ở chung cư, nhà mình an toàn nhưng nhỡ hàng xóm có vấn đề gì thì cũng chịu chung số phận thôi”, anh Tùng nói.

Cũng sau khi đọc các thông tin cảnh báo về việc sử dụng gas và bếp, dù bình gas mới thay chưa đầy tháng, vẫn còn nhiều, chị Bảy (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn gọi người tới thay bình mới và kiểm tra lại giúp hệ thống dây dẫn, van...

“Thường ngày có ông bà ở nhà, nếu gas hết thì ông bà gọi luôn, có khi là số của tiếp thị tờ rơi dán lại. Tối qua, mình kiểm tra thấy bình hoen gỉ, trông có vẻ ghê ghê nên lên mạng tìm số điện thoại đại lý uy tín gọi thay luôn gas và cả bình mới”, chị Bảy cho biết.

Còn chị Phương, ở chung cư Mỹ Đình tối qua đã "quán triệt" với chồng và hai cậu con trai là thực hiện triệt để việc khóa bình gas sau mỗi lần nấu. "Trước giờ người bán bình gas mà tôi gọi vẫn dặn không cần khóa bình, chỉ cần tắt bếp thôi, họ đảm bảo bình rất an toàn, sẽ tự khóa khi có sự cố. Giờ nghĩ đến vụ tai nạn mới thấy hãi, sao mình chủ quan thế cơ chứ!", chị tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ cửa hàng phân phối gas Petro ở Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho biết, từ hôm qua đến nay, có khá nhiều khách hàng gọi điện nhờ nhân viên cửa hàng tới kiểm tra lại bình và bếp. Cũng có 3-4 người đổi van hay mua thêm dây kim loại bảo vệ dây dẫn gas.

“Mọi người đều rất lo sợ tai nạn có thể đến bất thình lình với gia đình mình nên muốn đảm bảo thật an toàn. Dù vậy, mọi người vẫn nên cảnh giác, đề phòng trong những dịp này có thể bị những cơ sở gas trôi nổi lợi dụng, tư vấn không chính xác để mua mới, gây tốn kém”, anh Thắng cho biết.

Nhân viên đại lý thuộc công ty cổ phần gas Ngọn Lửa Thần (Tôn Đức Thắng, Hà Nội) cho biết, 3 ca trực điện thoại tại cơ sở này từ hôm qua đến nay liên tục nhận được cuộc gọi từ các khách hàng muốn thay dây, van bình gas, mua thêm dây kim loại bảo vệ. Một số người còn yêu cầu thay gas, đổi bình dù lượng gas trong bình còn khá nhiều.

“Chúng tôi cũng chưa kịp thống kê xem số lượng khách hàng chính xác là bao nhiêu, nhưng rõ ràng là đông hơn hẳn vài lần so với những ngày binh thường khác”, cô nhân viên cho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia về khí hóa lỏng và an toàn cháy nổ cho biết để việc sử dụng bếp gas được an toàn, không chỉ cần thiết bị an toàn mà việc sử dụng đúng cách của người dùng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, trong đó có việc kiểm tra các thiết bị trong bếp (bình, bếp, dây và van) thường xuyên, thay mới định kỳ.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Lập, phó giám đốc Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn (Bộ Nông nghiệp và PTNT), người dùng cần nhớ những nguyên tắc cơ bản sau để đối phó với rò gas:

- Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

- Lập tức khóa van bình.

- Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

- Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.