Nhà giá rẻ sẽ là xu hướng chủ đạo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Xu hướng nhà ở bình dân đã được khẳng định, khi hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản lớn công bố các dự án được khởi công vào đầu năm 2010.

KTĐT - Xu hướng nhà ở bình dân đã được khẳng định, khi hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản lớn công bố các dự án được khởi công vào đầu năm 2010.
< meta content=Word.Document name=ProgId>< meta content="Microsoft Word 11" name=Generator>< meta content="Microsoft Word 11" name=Originator>
Công ty kinh doanh bất động sản Viglacera Land vừa chào bán đợt 2, với hơn 200 căn hộ thuộc 2 tòa nhà 9 tầng CT3 và CT4 trong khuôn khổ Dự án nhà giá thấp tại Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Các căn hộ có 3 loại diện tích cho khách hàng chọn lựa là: 45,3 m2, 60,5 m2 và 66,8 m2. Với mức giá 10,5 - 11,5 triệu đồng/m2, nếu có khoảng 500 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một căn hộ với đầy đủ các phòng chức năng, bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh.

Hàng loạt dự án bất động sản lớn cũng đã được khởi công, như Dự án nhà cho người có thu nhập thấp của Công ty cổ phần Vinaconex tại Chương Mỹ và Mê Linh; Dự án nhà cho người có thu nhập thấp của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Vĩnh Phát tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm; Dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên tại KCN Bắc Phú Cát và người có thu nhập thấp tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất của Công ty cổ phần Đá ốp lát cao cấp; Dự án nhà cho người có thu nhập thấp của Tổng công ty HUD tại Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh, huyện Mê Linh…

Cùng với các dự án nhà cho người có thu nhập thấp, các công ty kinh doanh bất động sản lớn như Vinaconex, HUD hay Viglacera cũng đang triển khai hàng loạt dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học. Động thái này đang mở ra cuộc đua mới trên thị trường bất động sản năm 2010. Các DN bắt đầu chú trọng hơn đến nhu cầu nhà ở bình dân, thay vì tập trung vào phân khúc thị trường căn hộ chung cư và biệt thự cao cấp như trước đây. Thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn khi những người có mức thu nhập trung bình trong xã hội có thể nghĩ đến chuyện tiết kiệm tiền và sở hữu một chỗ ở với mức giá phù hợp với thu nhập.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, trong năm 2010, cả nước sẽ khởi công xây dựng 30 dự án nhà ở thu nhập thấp (riêng Hà Nội và TP.HCM là 7.000 - 10.000 căn).

Mặc dù vậy, số lượng các căn hộ này còn quá ít so với nhu cầu thực tế về nhà ở của người có thu nhập thấp. Tại khu vực đô thị, rất nhiều hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đang gặp khó khăn về nhà ở. Với số lượng 194 khu công nghiệp (thu hút khoảng 1 triệu lao động trực tiếp), tại khu vực đô thị còn 600.000-700.000 cán bộ, công chức (1/3 số cán bộ, công chức, viên chức) và nhiều đối tượng thu nhập thấp khác gặp khó khăn về chỗ ở... Đây thực sự là thị trường tiềm năng cho các DN kinh doanh bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân khúc nhà giá thấp tuy lợi nhuận không cao như căn hộ cao cấp, nhưng tiến độ xây dựng và bán hàng nhanh hơn rất nhiều so với phân khúc thị trường căn hộ cao cấp, vốn đầu tư vì thế cũng quay vòng nhanh hơn. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các công ty có các dự án nhà giá rẻ, họ vẫn gặp nhiều khó khăn khi đầu tư vào các dự án nhà ở giá rẻ, trong đó, nổi cộm nhất là mặt bằng. “Với mức giá đất do UBND các tỉnh, thành phố quy định như hiện nay, rất khó thực hiện các dự án nhà cho người có thu nhập thấp nếu xét trên khía cạnh kinh doanh, do giá đất quá cao. Hiện các dự án dạng này vẫn phải lồng ghép với các dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hay các dự án hạ tầng đô thị”, ông Đào Đình Thi, Phó tổng giám đốc Công ty Viglacera Land nói và cho biết, nếu thuần túy làm nhà ở cho người có thu nhập thấp, DN sẽ không thể cân đối được vốn để đầu tư.