Nhà Trắng: Nỗ lực luận tội ông Trump sẽ càng khoét sâu thêm sự chia rẽ đất nước

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho rằng nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chia rẽ đất nước hơn nữa.

Đảng Dân chủ đang nhanh chóng hành động để luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1, khi Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn.
 Nhà Trắng phản đối mạnh mẽ nỗ lực luận tội ông Trump của đảng Dân chủ.
Trong thông báo ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói nếu Tổng thống Trump không "lập tức từ chức", Hạ viện sẽ tiếp tục theo đuổi tiến trình luận tội dù chỉ còn 12 ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump. Một số kênh truyền thông đưa tin thủ tục chính thức có thể được tiến hành sớm nhất vào ngày 11/1.
Tuy nhiên, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere nói với TASS hôm 8/1 rằng một nỗ lực mới nhằm luận tội Tổng thống Trump không có lợi, ngược lại càng gia tăng sự chia rẽ hơn nữa trong xã hội Mỹ.
"Như Tổng thống Trump đã nói hôm qua (ngày 7/1 - TASS), đây là thời gian để hàn gắn và đoàn kết đất nước. Một cuộc luận tội với động cơ chính trị chống lại Tổng thống Trumg trong thời điểm chỉ còn 12 ngày trong nhiệm kỳ của ông ấy sẽ càng gây chia rẽ hơn nữa đất nước chúng ta" - Phó thư ký báo chí Judd Deere cho hay.
Khả năng cao việc luận tội sẽ được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khi một số đảng viên Cộng hòa được cho là sẵn sàng tham gia. Có thể đây là lần thứ hai ông Trump bị luận tội trong nhiệm kỳ của mình.
Song về mặt logic, Thượng viện Mỹ có thể không đủ thời gian tổ chức một phiên tòa luận tội. Về mặt chính trị, việc bỏ phiếu để kết tội ông Trump sẽ gây tổn hại cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn tái đắc cử trong đợt bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Nỗ lực luận tội vấp phải sự phản đối từ Nhà Trắng và các đảng viên Cộng hòa khác vì cho rằng động thái này sẽ gây chia rẽ quá lớn. Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham viết trên Twitter rằng việc luận tội sẽ "có hại nhiều hơn có lợi", "tiếp tục chia rẽ đất nước và làm xói mòn thể chế của nhiệm kỳ tổng thống".
Trong khi đó, Tổng thống hợp hiến Joe Biden nói việc luận tội ông Trump trước khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào ngày 20/1 là "quyết định của Quốc hội".
Ông Trump bị luận tội vào tháng 12/2019 tại Hạ viện vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, song được Thượng viện, do phe Cộng hòa chiếm đa số, tuyên bố trắng án.